Ngoài việc phải bồi thường trách nhiệm dân sự như bị hại yêu cầu, tài xế Đỗ Văn Tiến có thể phải chịu án treo đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm theo Bộ luật Hình sự.

Trí Thức Trẻ đưa tin, ngày 12/4, anh Đỗ Văn Tiến cho biết đã sửa chữa chiếc xe 7 chỗ như hiện trạng ban đầu theo yêu cầu của chủ xe tại một garage uy tín.

Chi phí sửa chữa hết khoảng 250 triệu đồng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ và được xác nhận của phía công an.

Hiện tại lực lượng chức năng đang tiến hành định giá xe để truy cứu trách nhiệm hình sự tài xế Tiến. Anh Tiến cho hay, ngày 17/4 giữa 2 bên sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp để giải quyết vụ việc, có sự tham gia của hội đồng định giá.

Mới đây anh Tiến có gọi điện để xin giải quyết thì chủ xe 7 chỗ thông báo đã chuyển hồ sơ cho bên công an. Theo tư vấn của luật sư, anh Tiến có thể bị truy tố hình sự.

Tài xế đánh lái cứu 2 nữ sinh có thể đối mặt án tù đến 5 năm
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Người Lao Động).

Trường hợp cơ quan công an xác định anh Tiến có lỗi nhưng chủ xe 7 chỗ đứng ra xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thì anh Tiến sẽ chỉ phải bồi thường thiệt hại. Do tài xế Tiến gây tai nạn trong trường hợp cấp thiết và đã cứu được mạng 2 cô gái vì vậy không đáng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội (người nhận sẽ bào chữa miễn phí cho tài xế Tiến), cho biết vụ việc của tài xế Tiến đang được xem xét xử lý theo trình tự tố tụng hình sự. Do đó, kể cả sau khi bồi thường trách nhiệm dân sự xong, anh Tiến vẫn bị xem xét trách nhiệm hình sự.

CQĐT có thể sẽ quy kết anh Tiến lỗi không giữ khoảng cách an toàn mặc dù căn cứ để đưa ra lỗi này trong trường hợp này rất mơ hồ. Như vậy, nếu khi CQĐT đã cho rằng tài xế Tiến có lỗi thì đương nhiên theo Khoản 1 Điều 260 của BLHS, có thể sẽ phải ngồi tù từ 1 đến 5 năm.

Tài xế đánh lái cứu 2 nữ sinh có thể đối mặt án tù đến 5 năm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi cho tài xế Tiến. (Ảnh: Dân Việt).

Khoản D, Điều 260 BLHS về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ nêu rõ: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, mà ở đây là khoản d (Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng) thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trước đó, khoảng 13h ngày 29/3, trên đường 359C (đoạn qua xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng), tài xế Đỗ Văn Tiến (SN 1977, trú tại huyện Thuỷ Nguyên) điều khiển xe tải mang BKS 15C-010.14 chở đá theo hướng quốc lộ 10 về thị trấn Núi Đèo.

Đúng lúc xe chạy đến trước cửa nhà nghỉ Đức Việt (đường 359C, xã Hòa Bình) thì bất ngờ 2 nữ sinh đi trên xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô.

Theo phản xạ, anh Tiến đánh lái để tránh đâm vào 2 cô gái. Tuy nhiên, cú đánh lái quá gấp đã khiến chiếc xe tải chở đá va chạm với 2 ôtô đỗ bên đường (1 chiếc Kia và 1 chiếc Toyota) rồi bị lật ngang. Tài xế Đỗ Văn Tiến cũng bị thương, gẫy 2 xương sườn.

Vũ Loan