Sáng 25/1, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT cùng đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (doanh nghiệp đầu tư dự án BOT Cai Lậy) liên quan đến việc thu phí trở lại và miễn, giảm phí tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, hiện nay Tổng cục đã chỉ đạo nhà đầu tư về mọi công tác chuẩn bị thu phí trở lại. Trong đó, có cả việc thực hiện mở rộng phạm vi giảm giá vé và công tác sửa chữa tuyến tránh trước khi đưa vào thu phí trở lại. Đến nay cơ bản đã hoàn thành và dự kiến sẽ tiến hành thu phí trong tháng 2/2018. Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ đóng cửa tuyến đường tránh TX.Cai Lậy từ chiều nay (25/1) để đẩy nhanh tối đa việc sửa chữa các điểm bị xuống cấp, hư hỏng.

Báo Thanh Niên thông tin, về việc giảm giá, theo ông Nguyễn Xuân Cường, các bên thống nhất mức giảm phí đối với loại xe nhóm 1 (dưới 12 chỗ, ôtô tải dưới 2 tấn) sẽ giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng. Ngoài ra, sẽ tăng đơn vị giảm giá từ 4 xã lên 8 xã lân cận trạm thu phí BOT Cai Lậy, với phạm vi 10 km (dự kiến trong phương án trước đây là 4 km) xung quanh trạm.

Lãnh đạo ngành Công an, GTVT của Tiền Giang lo ngại việc thu phí từ mồng 10 tết, thì khu vực xung quanh Trạm BOT Cai Lậy sẽ trở thành điểm nóng về giao thông và an ninh trật tự. (Ảnh: Bắc Bình)

Sau khi nghe thông tin của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang đã quan ngại việc thu phí vào những ngày sau tết sẽ dễ gây ùn ứ trên tuyến đường huyết mạch về miền Tây này. Bởi, thời điểm đó lượng phương tiện còn đông, đồng thời, những vấn đề không mong muốn về an ninh trật tự có thể lại tiếp tục diễn ra như trước.

Ngoài tra, ông Trần Văn Bon cũng cho hay chưa nhận được văn bản chính thức thông báo ngày thu phí trở lại của Trạm BOT Cai Lậy, mà chỉ nghe thông tin từ báo chí, truyền thông, cũng như phát ngôn miệng tại buổi làm việc của ông Nguyễn Nhật và đoàn công tác.

Đồng tình với lo ngại của ông Trần Văn Bon, lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang cũng cho rằng thời điểm đó do lực lượng công an đang phải phân bố dàn trải để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên nhiều địa bàn dịp tết, nên có thể lực lượng bố trí tại khu vực Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ mỏng hơn so với mong muốn của các đơn vị có liên quan. Từ đó, Công an tỉnh Tiền Giang đề nghị cần xem lại thời điểm thu phí trở lại sao cho phù hợp hơn.

Sau khi tiếp nhận ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết sẽ nghiên cứu lại thời điểm thu phí trở lại. Trước mắt, đề nghị nhà đầu tư dự án cần xây dựng lại phương án thu phí sao cho bài bản, chu đáo trình Bộ GTVT để xem xét và có hướng phối hợp cụ thể. Sau khi có thông tin chính thức, Bộ và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức họp báo để công khai thông tin về ngày thu phí trở lại.

Nhiều điểm trên tuyến tránh dài khoảng 12 km từ TX.Cai Lậy đến H.Cái Bè (Tiền Giang) bị hư hỏng trong thời gian chờ thu phí lại, và đơn vị đầu tư đang tập trung sửa chữa, duy tu. (Ảnh: Bắc Bình)

Trước đó theo báo Tiền Phong, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo xử lý vướng mắc tại trạm thu phí của các dự án BOT giao thông, trong đó có trạm thu phí BOT Cai Lậy. Bộ GTVT được giao triển khai giữ nguyên hiện trạng, giảm phí…

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 15/1/2019, Tổng cục Đường bộ đã làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, chính quyền địa phương và thống nhất đề nghị Bộ GTVT phương án giảm giá và thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy từ 0h ngày 14/2/2019.

Trước khi thực hiện thu phí trở lại, được biết, Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ có cuộc làm việc với tỉnh Tiền Giang để thống nhất lại các công việc liên quan, để triển khai thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy.

Theo phương án được các bên thông qua, phí qua trạm BOT Cai Lậy sẽ giảm từ 35.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi, giảm xuống còn 15.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi (giảm 58%). Cùng đó, các phương tiện khác căn cứu theo xe tiêu chuẩn để giảm giá vé.

Cùng với giảm giá vé chung, BOT Cai Lậy cũng kéo dài khu vực miễn, giảm phí cho phương tiện của người dân địa phương quanh trạm thêm 10km (thay vì 4km như trước đây).

Theo đó, các xã được giảm giá phí BOT Cai Lậy, gồm: Phú An, Bình Phú, Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy); Long Khánh, phường 2 (Thị xã Cai Lậy); An Cư, xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè). Trong đó, các loại xe buýt và phương tiện không sử dụng để kinh doanh được giảm 100% giá vé, còn lại các phương tiện sử dụng để kinh doanh giảm 50% giá vé.

Khi giảm phí qua BOT Cai Lậy, phương án tài chính của dự án được tính toán lại, theo Tổng cục Đường bộ, thời gian thu phí thay vì 7 năm được kéo dài lên 13 năm.

Thế Tam (tổng hợp)