Ngày 10/5, thông tin từ Bệnh viện Bưu Điện cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (Đống Đa, Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, nôn liên tục, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh.

Trước đó, khoảng 11 giờ đêm 8/5 chị bắt đầu có cảm giác run vì lạnh, sau đó chị bị nôn liên tục, còn nghĩ bị cảm nên nhờ người đánh gió. Tuy nhiên, càng lúc chị H. càng thấy nôn nao khó chịu, rồi không thở được, nổi mẩn đỏ, mạch nhanh… nên được bạn bè đưa đi cấp cứu.

Chị H. đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại Bệnh viện Bưu Điện, chị H. được chẩn đoán bị sốc phản vệ, nếu đến viện muộn hơn rất có thể nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ, chỉ định truyền Adrenalin liên tục theo phác đồ của Bộ Y tế để chặn các cơn khó thở, huyết áp hạ. Nhờ được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã ổn định trở lại, huyết áp từ 70/40mmHg lên 100/60Hg, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm 1-2 ngày nữa.

Qua khai thác bệnh sử, chị H. kể cách đó không lâu chị vừa thực hiện tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện quen. Chị H. cũng đã nhờ người quen mang theo vỏ của 2 loại thuốc tiêm làm trắng da mà chị đã sử dụng.

Các bác sĩ cấp cứu bệnh nhân. (Ảnh cắt clip)

Bác sĩ Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bưu Điện cho hay, đây không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng nhiều hơn.

Theo bác sĩ Trung, phản ứng sốc phản vệ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất cứ loại thuốc hoặc hóa chất điều trị nào hoặc dị ứng thức ăn, hóa mỹ phẩm và do côn trùng đốt.

Bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường và dễ dẫn đến tử vong nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời. Vì thế, chị em khi quyết định làm đẹp, đặc biệt là những can thiệp tiêm truyền thuốc vào cơ thể, cần rất thận trọng. Ngoài ra, các loại thuốc trong quá trình điều trị, kể cả trong thức ăn hằng ngày, đều có thể dẫn đến sốc phản vệ như dị ứng trứng, sữa, cua, vitamin C, B1…

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em nên thận trọng khi quyết định lưa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp. Không nên chạy theo trào lưu, tin tưởng tuyệt đối vào các quảng cáo theo kiểu truyền miệng hoặc sự lôi kéo của người khác.

Tùng Anh (TH)