Bầu trời sáng cho đến trưa ngày 29/11 ở Sài Gòn gần như bị bao phủ bởi màu trắng đục của sương mù. Nhiều người cảm thấy se lạnh như ở Đà Lạt khi sương mù kết hợp với mưa phùn nhẹ.

Sáng ngày 29/11, TP. HCM bất ngờ xuất hiện sương mù dày đặc, bao phủ khắp các quận huyện, tầm nhìn bị hạn chế đáng kể. Hiện tượng sương mù kèm mưa phùn nhẹ khiến tiết trời se lạnh, nhiều người Sài Gòn cảm thấy thích thú vì cảm giác như ở Đà Lạt, theo Trí thức trẻ.

Theo ghi nhận, hầu hết các tuyến đường và toà nhà cao tầng bị sương mù bao phủ. Tại một quán cafe trên cao, nhiều người chia sẻ cảm giác lần đầu tiên được tận hưởng không khí lạnh của mùa đông ở Sài Gòn.

“Sáng nay đột nhiên Sài Gòn lại se lạnh và xuất hiện sương mù. Tôi dậy khoảng 5h30 để chuẩn bị đi làm thì thấy bầu trời Sài Gòn bị sương mù bao phủ, mặt trời “dậy” muộn hơn thường lệ. Nhìn tiết trời này giống ở Đà Lạt quê tôi lắm”, anh Hoàng (quê Đà Lạt, tạm trú quận 12) chia sẻ.

Đến hơn 11h cùng ngày, sương mù đã giảm dần nhưng vẫn còn bao phủ nhẹ ở một số vùng trong thành phố.

Thạc sỹ Lê Đình Quyết – Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, theo số liệu quan trắc 4h và 7h sáng nay thì chỉ có Sở Sao (Bình Dương) quan trắc được sương mù, Biên Hòa (Đồng Nai) quan trắc được mù.

Từ hình ảnh radar thời tiết Doppler Nhà Bè (7h sáng 29/11) cho thấy, nhiều tỉnh thành trong đó có TP. HCM có mưa nhỏ từ chiều tối ngày 28 đến trưa ngày 29/11.

Những thông tin trên cho thấy, trong sáng nay (29/11), độ ẩm không khí rất cao. Đây là hiện tượng hơi nước ngưng kết trong không khí lớp sát đất tạo thành mây gây mưa và cũng là hiện tượng khí tượng do những hạt nước rất nhỏ lơ lửng trong không khí làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1km.

Trước đó, ngày 28/11, hình thế thời tiết do áp cao lạnh lục địa cường độ mạnh dần suy yếu và di chuyển ra phía đông. Rãnh áp thấp xích đạo có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ bắc, có xu hướng nâng nhẹ trục lên phía bắc, nhiễu động từ biển di chuyển về phía tây (về phía đất liền các tỉnh Nam Bộ).

Vì vậy từ chiều hôm qua (28/11), thời tiết một số tỉnh Nam Bộ chuyển mưa, mưa nhỏ, cả khu vực có mưa nhiều nơi về đêm, do nhiều mây, mưa từ chiều nên nền nhiệt giảm. Dự báo, những ngày tới mưa sẽ giảm, thời tiết tốt lên.

Chúng ta hãy cùng xem lại hiện tượng sương mù dày đặc, bao phủ khắp Sài Gòn qua những bức ảnh dưới đây:

Con kênh bị “che lấp” bởi sương mù giăng kín.
Nhìn về phía Tây của Sài Gòn cũng bị hạn chế vì sương mù bao phủ.
Cả khu dân cư chìm trong sương mù dày đặc vào thời điểm khoảng 9h sáng.
Hiện tượng sương mù và mưa phùn nhẹ mang lại cảm giác se lạnh như ở Đà Lạt.
Một chiếc máy bay (giữa ảnh) bị sương mù vây kín giữa không trung.
Nhìn từ một quán cafe trên toà nhà cao tầng, Sài Gòn chìm trong sương mù khiến nhiều người thích thú vì giống ở Đà Lạt.
Một số người lại cảm nhận được không khí mùa đông thật sự ở Sài Gòn.
Nhìn qua tán cây, không thể nhìn thấy rõ những toà nhà vì sương mù đã phủ kín.
Hình ảnh nhìn về một khu dân cư ở nam thành phố không còn thấy rõ vì sương mù.
Các nhà máy nhả khói trong sương mù.
Đường Trường Chinh (quận 12) mờ ảo, tầm nhìn xa bị hạn chế.
Khu vực phía đông Sài Gòn mờ ảo trong sương.

(Ảnh: Trí thức trẻ)

Khôi Minh