Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn và Công ty CP Vận tải Hà Nội vừa thống nhất tạm ngưng phục vụ một bữa ăn miễn phí hàng ngày trên tàu SE6 tuyến Sài Gòn – Hà Nội do khách không có nhu cầu sử dụng.

Theo Tuổi Trẻ, tàu SE6 là một trong những đoàn tàu Thống Nhất nằm trong kế hoạch thí điểm phục vụ suất ăn miễn phí của ngành đường sắt. Theo quy định, khách đi tàu này được phục vụ 4 bữa ăn chính và 1 bữa ăn phụ.

Tuy nhiên, công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn và công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã thống nhất tạm ngừng việc phục vụ hành khách bữa cuối trên mác tàu này.

Ông Phạm Văn Bảy, Trạm trưởng Trạm công tác trên tàu Thống Nhất (Đoàn Tiếp viên đường sắt phương Nam) cho báo chí biết, giờ phục vụ suất ăn bữa cuối sát với giờ tàu về ga Hà Nội nên rất ít khách sử dụng. Hơn nữa, lượng khách lúc này trên tàu vắng, chủ yếu đi đường ngắn từ Vinh, Thanh Hóa, Nam Định nên không có nhu cầu ăn cơm trên tàu.

Trong khi đó, theo quy định, suất ăn không được để quá 24 giờ nên sang hôm sau phải bỏ, không được đưa ra phục vụ khách, vì thế rất lãng phí.

Trước đó, từ ngày 10/1, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức phục vụ suất ăn chế biến sẵn miễn phí trên các đôi tàu Thống Nhất SE3/4, SE5/6. Khách trên các đoàn tàu trên được phục vụ suất ăn từ 3-5 bữa ăn cho hành trình Sài Gòn – Hà Nội hoặc ngược lại.

Suất ăn "hàng không" ế ẩm, ngành đường sắt thay đổi chiến thuật
Nhân viên đường sắt đưa suất ăn chế biến sẵn lên tàu SE4 (ảnh: Quang Định).

Suất ăn được chế biến sẵn tại xưởng, đóng hộp, sau đó vận chuyển lên tàu để bảo quản trong tủ mát. Tới giờ ăn, nhân viên trên tàu sẽ hâm nóng và đưa ra phục vụ hành khách.

Trong quá trình thí điểm, công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn đã phát phiếu khảo sát thăm dò để lấy ý kiến hành khách về nhu cầu, khẩu phần, chất lượng suất ăn trên tàu. Theo kế hoạch, việc thí điểm miễn phí suất ăn dự kiến kéo dài khoảng hai tháng.

Đây không phải lần đầu tiên ngành đường sắt tổ chức phục vụ bữa ăn miễn phí cho hành khách. Theo VOV, mười năm trước, phương án đưa suất ăn vào giá vé từng được ngành đường sắt thực hiện, nhưng rồi phải dừng vì không hiệu quả. Giờ đây, các đơn vị thuộc ngành đường sắt lại có ý định khôi phục lại bữa ăn trên tàu.

Nhưng, người đứng đầu ngành đường sắt khẳng định, suất ăn trên tàu sẽ được phục vụ miễn phí (không tính vào giá vé tàu) và đạt tiêu chuẩn của hàng không. Việc thay đổi này nhằm thu hút khách quay lại với tàu hỏa.

Thanh Thanh