Sản phẩm ghi thành phần là “dâu tươi nguyên chất”, “bắp tươi nguyên chất” nhưng thực tế chỉ sử dụng hương liệu, phụ gia để sản xuất.

Ngày 24/1, Phòng 7 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 – Bộ Công an) phối hợp Đội quản lý thị trường (QLTT) số 9 Cục QLTT TP. HCM lập biên bản vi phạm hành chính Công ty TNHH TM-DV xuất nhập khẩu Asia (viết tắt là Công ty Asia; địa chỉ 36 Tân Hòa 2, KP.6, P.Hiệp Phú, Q.9, TP. HCM), theo báo Thanh Niên.

Trước đó, hai cơ quan trên kiểm tra Công ty Asia, chuyên sản xuất chế biến thức uống từ sản phẩm ngũ cốc, trà sữa. Tại thời điểm kiểm tra, có 8 công nhân đang sản xuất, đóng chai các sản phẩm: sữa dâu, trà xanh matcha, milk tea chocolate, sữa bắp dinh dưỡng…

Mỗi ngày, công ty bán ra thị trường 4.000 – 5.000 chai sản phẩm nhưng địa điểm sản xuất không gắn tên doanh nghiệp theo đúng quy định; sản phẩm thuộc diện tự công bố nhưng không có bản tự công bố; ghi nhãn hàng hóa không đúng về định lượng và đơn vị đo.

Cụ thể, sản phẩm ghi thành phần là “dâu tươi nguyên chất”, “bắp tươi nguyên chất” nhưng thực tế công ty không sử dụng hai nguyên liệu này mà chỉ sử dụng hương liệu, phụ gia để sản xuất, chế biến thành thức uống “sữa dâu”, “sữa bắp”.

Tại các quán ăn và cửa hàng đồ ăn vặt, một chai sữa ngô vàng ươm không có nhãn mác có giá từ 10.000 đồng – 12.000 đồng/chai 330ml và khoảng 20.000 – 25.000 đồng/1 chai 500ml. Nó được nhiều người ưa chuộng vì không chỉ có khả năng giải khát, mà còn rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin, ngăn ngừa xơ cứng động mạch… Thậm chí nhiều cơ sở sản xuất và rao bán sữa ngô trên mạng còn cam kết sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất bảo quản, không phẩm màu, rất tốt cho sức khỏe(?).

Thực tế, để pha 10 lít sữa ngô chỉ cần dùng 3 thìa bột ngô, 3 thìa bột sữa ngô và 4 thìa tinh dầu ngô, khuấy đều vớinước lọc là có được hàng chục lít sữa ngô hóa chất, theo báo Đời Sống & Pháp Luật.

Phụ gia hóa chất pha chế sữa ngô là tinh dầu ngô, sữa ngô bột và bột ngô có giá rất rẻ, nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Pha chế rất đơn giản như trên xong là có những ly sữa ngô “chất lượng” và hương thơm như sữa ngô thật, mùi vị y hệt sữa ngô làm từ ngô nếp tươi. Nhờ các hóa chất mà sữa ngô “không nhất thiết phải làm từ ngô”

Độc hại nữa là tinh dầu ngô đựng trong vỏ chai nhựa không có nhãn mác hay hạn sử dụng, nhưng ngửi là cảm nhận được hương thơm đậm đặc của ngô. Bột ngô và sữa ngô bột là dạng bột xay nhỏ, đóng túi nilon, không có nhãn mác. Giá của 1 lít tinh dầu ngô là 450.000 đồng, 1 kg bột ngô là 30.000 đồng và 1 kg sữa ngô bột 50.000 đồng.

Như vậy, bỏ ra số tiền gần 200 nghìn đồng mua nguyên liệu, có thể chế biến được 100 chai sữa ngô loại 330 ml (giá thị trường 10 – 12.000đ/chai). Giá trị lợi nhuận rất lớn, đó cũng là lý do hàng loạt cửa hàng mở ra để kinh doanh loại đồ uống này.

Trước thực trạng sữa ngô thật – giả hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần mua sữa ngô nơi tin tưởng. Không nên sử dụng sữa ngô trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Người dân nếu có thời gian và tài làm bếp hãy tự làm sữa ngô cho người thân dùng, bảo vệ sức khỏe gia đình.

Thanh Thanh (tổng hợp)