Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, với sự cố đập thủy điện Đắk Kar, các đơn vị đã thực hiện phương án khoan lỗ chờ, trường hợp xấu là nổ mìn để xả lũ.

videoinfo__video3.dkn.tv||b9cdd7c66__

Ad will display in 09 seconds

Sự cố đập thủy điện Đắk Kar: trường hợp xấu nhất là nổ mìn xả lũ. (Nguồn Tuổi trẻ)

Báo Người Lao Động đưa tin, trưa 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết đến thời điểm hiện tại, sự cố kẹt van xả trên công trường thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục được.

Ông Thuận cho biết: “Hiện tại nước đang được xả qua đường ống áp lực. Chiều nay chờ mực nước rút để tiếp khắc phục van xả. Hiện tại các đơn vị đã có phương án là khoan lỗ chờ, nếu trường hợp xấu xảy ra thì nổ mìn để xả lũ”.

Việc xả nước tràn về đập được tiến hành qua 3 đường gồm: ống xả kiệt, ống dẫn nước ngang và phần trên van xả tràn.

Cũng trong chiều nay 9/8, chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, ông Chu Văn Quyền, giám đốc Công ty thủy điện Đắk Kar (xã Đăk Ru, huyện R’lấp, Đăk Nông) cho biết, mức nước tại đập hiện đã hạ xuống 2,5m so với hôm qua 8/8 và đạt ngưỡng an toàn. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ vỡ đập nếu còn mưa lớn như những ngày qua.

Trong 3 ngày qua, lưu vực lòng hồ Đắk Kar đã chứng kiến lượng mưa chưa từng có. Lượng mưa đổ xuống lưu vực lòng hồ do được đã lên đến hơn 700mm. Trong khi đó lượng mưa trung bình cả năm chỉ là 2.300 – 2.500mm.

Cửa xả tràn bị kẹt do lưu lượng nước đổ về lớn, kéo theo cây cối và đất đá. (Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG/ Tuổi trẻ)

Đến 13h trưa nay, lưu lượng nước đổ về hồ vào khoảng 80m3, mực nước đo được đã giảm từ 478,2m xuống chỉ còn 476,3 m, dung tích nước hiện là hơn 12 triệu m3. Đập nước đã tạm thời an toàn.

Tuy nhiên, nếu nước về hồ chứa tiếp tục dâng quá cao trình 479m, nhà máy sẽ tiến hành tạo kênh thoát lũ bên vai phải đập với kích thước 3-5m, dài 15m.

“Tôi đã làm việc với các xã, huyện ở địa phương, thống nhất sẽ có thông báo sớm trước 30 phút nếu có nâng lượng xả tại đập”, ông Quyền cho biết thêm.

Đêm 7/8, 2 cửa xả tràn đập thủy điện Đắk Kar bị kẹt, mà nguyên nhân chính được xác định do lượng nước về quá lớn kéo theo cây cối làm kẹt, không thể mở van xả tràn.

Trước nguy cơ lo lắng vỡ đập thủy điện Đắk Kar, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông, chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã đưa trên 5.000 người trong vùng ảnh hưởng đi sơ tán.

Video xem thêm: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds