Bộ Y tế cho biết, tính từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã ghi nhận khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 50 trường hợp tử vong.

Báo Zing thông tin, ngày 30/10, BS Phạm Hùng – Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) cho hay, tính đến ngày 27/10, cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 trường hợp tử vong. Số mắc tăng cao, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Hiện, 63 tỉnh thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn do muỗi truyền bệnh có ở khắp nơi.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Trưởng Khoa nhiễm D, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, cho báo VnExpress biết, trong ngày 29/10, bệnh viện có hơn 300 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú, chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân trong toàn bệnh viện. Nhiều khu vực hành lang bệnh viện đã trở thành phòng bệnh với các giường kê sát nhau.

Một ca bệnh sốt xuất huyết (ảnh: A Lộc/Tuổi Trẻ).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, số ca mắc sốt xuất huyện trên địa bàn chưa có dấu hiệu giảm. Chín tháng đầu năm có hơn 48.400 ca bệnh, tăng 124% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi tuần có khoảng 1.800 ca mắc mới. Riêng tháng 9, thành phố có 8.128 ca, tương đương số ca trong tháng 8. 

Nhiều người lầm tưởng sốt xuất huyết với các triệu chứng bệnh thông thường dẫn đến bệnh trở nặng. Ảnh:  BH.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, ở Hà Nội, bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng mạnh từ tháng 7 đến nay, ban đầu khoảng 300 ca/tuần, dần dần lên 500 ca/tuần, và đỉnh điểm là các tuần đầu tháng 10 lên tới 800 ca/tuần. Các bệnh viện có điều trị bệnh sốt xuất huyết như Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) đều đông kín bệnh nhân sốt xuất huyết, thậm chí có bệnh viện tư còn từ chối bệnh nhân sốt xuất huyết với lý do đã dùng hết 100% giường bệnh.

Ông Hoàng Đức Hạnh – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, đỉnh dịch sốt xuất huyết năm nay của Hà Nội sẽ rơi vào tháng 11 và phải đến sau tháng 1/2020 mới giảm thật sự. Không riêng Hà Nội, tại nhiều địa phương, dịch sốt xuất huyết cũng mới chớm vào đỉnh dịch, do vậy người dân ở vùng miền nào cũng không thể chủ quan trong việc phòng dịch.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêu diệt ổ bọ gậy bằng cách phát quang bụi rậm, đậy kín các thiết bị chứa nước hay phun thuốc diệt muỗi…

Diệt bọ gậy muỗi ở ngoài nhà, phải lấp đất, đá và cát rồi san phẳng các vũng nước nhỏ.  Ở những nơi có nhiều vũng nước trong mùa mưa, có thể xử lý nhanh bằng cách phun hoặc rải hóa chất diệt bọ gậy muỗi thích hợp sẽ cho kết quả tốt hơn.