Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM cho biết, tính từ 1/1/2019 đến ngày 10/2/2019, toàn TP có 6.067 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, trong những ngày qua đã có 2 bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) tử vong. Ghi nhận tại các bệnh viện, nhiều người bệnh bị SXH không biết bệnh, không lưu tâm đến bệnh viện sớm khiến bệnh nặng, nguy hiểm tính mạng.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM, số ca khám bệnh, điều trị SXH tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mỗi ngày khoa nhiễm D điều trị khoảng 50-60 trường hợp.

BS CKII Nguyễn Thanh Phong (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM) đang khám cho cháu N.T.P. (Ảnh: X.Mai/Tuổi Trẻ)

Trên báo Công lý, BSCKII Nguyễn Thanh Phong – Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, thông thường thời điểm sau Tết Nguyên Đán là chu kỳ đi xuống của bệnh sốt xuất huyết nhưng hiện tại, số ca mắc tại khoa vẫn luôn ở mức cao. Từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện điều trị cho 3-5 ca nặng phải thở máy, lọc máu và có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Lý giải về nguyên nhân gia tăng trên, BS Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho rằng, thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi là lúc dịch bệnh có xu hướng gia tăng.

Cùng với việc nghỉ tết dài, sự biến động về di cư khiến dịch có nguy cơ lây lan và bùng phát. Hiện số ca mắc sốt xuất huyết ở trẻ em và người lớn tại TP.HCM tương đương nhau về số lượng. Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, cần có nhận biết đúng về bệnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pháp luật Việt Nam)

Pháp luật Việt Nam cho biết, hiện các địa phương có bệnh nhân sốt xuất huyết đang tiến hành phun xịt diệt muỗi và khống chế ổ bệnh. Diệt lăng quăng và không để nước chứa lăng quăng là giải pháp phòng bệnh người dân lưu ý để không mắc sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc thì thói quen sinh hoạt của người dân cũng là tác nhân tạo điều kiện cho muỗi có nơi trú ngụ, sinh sản: Thùng rác đầy không đổ, bồn tắm, ao bể tù đọng nước. Đặc biệt, nhiều gia đình không thường xuyên vệ sinh nước trong những cốc chén để trên bàn thờ hay lọ cắm hoa, nước trong các chậu cảnh lâu ngày không thay.

Đây chính là địa điểm lý tưởng để muỗi vằn sinh nở. TP. HCM đang là ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất cả nước, tuy nhiên tại Hà Nội người dân cũng nên nâng cao cảnh giác, giữ gìn vệ sinh nơi ở để kiểm soát được dịch bệnh.

Ngoài công tác phòng chống, điều trị bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân cũng cần có ý thức bảo vệ mình như: Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hàng ngày. Các gia đình cần làm sạch nhà và sân, vườn, đậy kín vật dụng chứa nước, liên tục thay nước bình hoa…

Khôi Minh (tổng hợp)