Những ngày qua, sóng biển cao từ 2,5m đến 3m ập vào bờ, gây sạt lở, cuốn trôi nhiều đoạn bờ biển và gây thiệt hại tài sản ở khu du lịch cao cấp Hàm Tiến, TP. Phan Thiết.

Từ ngày 9-13/3, sóng biển cao từ 2,5m đến 3m đánh mạnh vào khu vực bờ biển phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, gây thiệt hại tài sản của các khu du lịch ở đây, theo VOV.

Ngay sát ranh khu du lịch Coco Beach, nguyên dãy nhà hàng của khu du lịch Suối Tiên – Mũi Né đã bị sóng biển đánh sập. Phía dưới bãi biển từng là nơi du khách sử dụng để tắm, chơi thể thao, nay chỉ còn ngỗn ngang gạch đá. Một hàng dừa và diện tích lớn của bãi biển ở khu du lịch này cũng bị sóng cuốn phăng.

Theo nhiều người dân sống ở đây, từ nhiều năm trở lại đây, họ chưa từng chứng kiến tình trạng sạt lở do sóng biển gây ra nặng nề tương tự như những ngày qua. Sóng biển liên tục đánh mạnh vào bờ biển ở Hàm Tiến, có nơi ngọn sóng cao đến 4m, làm cuốn trôi nhiều đoạn bờ biển và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản ở các khu du lịch.

Hiện tại có 10 cơ sở du lịch, với chiều dài khoảng 1km kéo dài từ khu du lịch Tiến Đạt đến khu du lịch Coco Beach bị ảnh hưởng trực tiếp từ đợt triều cường lần này.

Sóng lớn, triều cường đang "nuốt trôi" khu du lịch cao cấp ở Phan Thiết
Các nhân viên khu du lịch Coco Beach giằng chống bờ biển bằng cọc tre, bao cát. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Ngoài một phần đất bờ biển bị ăn sâu vào bên trong thì sóng biển còn phá hỏng một số nhà hàng, công trình phục vụ du lịch, theo Báo Bình Thuận.

Trước tình trạng triều cường xâm thực ngày càng mạnh tại các khu du lịch ở phường Hàm Tiến, hiện nay đã có ít nhất 3 cơ sở kinh doanh du lịch tiến hành lắp đặt kè mềm để hạn chế sóng biển.

Tuy nhiên, khi kè mềm được lắp đặt ở khu vực này thì sóng biển lại uy hiếp với cường lực mạnh gấp bội ở bờ biển liền kề. Thế nên, những cơ sở du lịch chưa lắp đặt kè mềm đang phải “hứng trọn” sức công phá của triều cường.

Sóng lớn, triều cường đang "nuốt trôi" khu du lịch cao cấp ở Phan Thiết
Các hàng dừa cũng bị sóng đánh ngã. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Ông Huỳnh Thanh Trúc, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né cho biết: “Ban quản lý cũng ghi nhận bước đầu, vận động các doanh nghiệp tạm thời trước mắt làm các kè ngăn chặn biển tiếp tục xâm thực. Đồng thời Ban quản lý báo cáo thành phố để có ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo”.

Các cơ sở du lịch đang bị thiệt hại cho biết, trước Tết Nguyên đán một số cơ sở ở đây tự lắp kè mềm bằng vải kỹ thuật để hạn chế sóng. Tuy nhiên, mỗi cơ sở tự ý làm theo một kiểu, không có sự tính toán cho cả khu vực, nên khi xuất hiện triều cường, lực sóng cộng hưởng công phá các cơ sở du lịch chưa có kè nằm liền kề.

Ngân Hà