Sông Hương chuyển màu đỏ đục thường là bình thường nhưng 1 tuần vừa qua người dân sống dựa vào Sông Hương lo lắng vì hiện tượng này kéo dài bất thường.

2-JPG-4010-1474378592
Đoạn qua cầu Tràng Tiền ngày thường luôn có thuyền rồng chở khách đậu, nay không còn một bóng thuyền. Ảnh: Võ Thạnh.

 

Cuộc sống mưu sinh của người dân khó khăn

Theo các hộ dân sống dọc bờ sông Hương, đoạn qua phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà cho biết, thông thường hàng năm nước sông Hương thường bị nhiễm đục từ giữa tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Đó là thời điểm Huế thường xuất hiện mưa lớn, nước ở các khe suối mang phù sa đổ về thượng nguồn. Nhưng lần này kéo dài 1 tuần qua khiến cuộc sống mưu sinh của phần lớn người dân sống dựa vào sông Hương ngày càng khó khăn hơn.

Nhiều năm hành nghề cào hến trên sông Hương, chị Nguyễn Thị Hương (43 tuổi, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế ) không nghĩ nước sông lại đục lâu đến vậy.

1-JPG-5999-1474378592
Chị Hương không thể rửa sạch hến do nước quá đục. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo chị, trước đây nước ở thượng nguồn đổ về gây lụt lội thì sông Hương có màu đục, chỉ vài ngày sau là nước trở lại trong xanh. Nhưng năm nay, đã hơn một tuần trôi qua mà nước sông vẫn một màu đục, gây khó khăn cho chị trong việc mưu sinh. Thay vì rửa hến ở bến sông xong là giao cho khách, nay chị phải rửa thêm một lượt nước máy mới sạch lớp phù sa bám ở ngoài vỏ hến.

Không chỉ những người hành nghề đánh bắt thủy sản trên sông Hương gặp khó vì nước đục mà những người chở khách du lịch trên sông Hương bằng thuyền rồng cũng gặp khó theo.

Ông Nguyễn Văn Bình, một chủ thuyền rồng chuyên chở khách du lịch trên sông Hương cho biết, nhìn nước sông Hượng đục, nhiều khách không muốn thuê thuyền để tham quan, thưởng ngoạn sông Hương nữa. Mấy ngày hôm nay, thuyền rồng gia đình tôi phải nằm bờ, không chở được một chuyến khách nào cả.

Nguyên nhân

Giải thích về hiện tượng này, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết nước sông Hương bị đục là do số đất đá ở công trường thi công đường ở huyện Nam Đông bị mưa rửa trôi xuống đầu nguồn sông Tả Trạch (một nhánh của sông Hương) gây ra.

Theo ông Hùng, hiện tượng nước sông Hương bị đục sẽ còn kéo dài “do các con đường đang thi công ở huyện Nam Đông, thượng nguồn sông Hương còn lâu mới hoàn thành, trong khi mùa mưa ở Huế mới chỉ bắt đầu”. Trước tình trạng này, Chi cục đã gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị giám sát các đơn vị thi công đường ở thượng nguồn sông Hương.

(TH)