Từ đêm 12 và 13/2 vừa qua, tại đoạn G1 kè Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) liên tiếp xuất hiện triều cường dâng cao kèm sóng to đã cuốn trôi những khối bê tông nặng khoảng 6 tấn ra biển.

Theo lời kể của ông Đinh Vinh Trung ở huyện Đông Hải – Bạc Liêu, người dân ở đây cho rằng đây là đợt sóng đánh mạnh chưa từng có. Cơn sóng cao từ 2 đến 3m đánh vào cả các khu xóm nằm phía trong. Đặc biệt là khoảng 2 giờ sáng từ ngày 12/2.

ông Trung

Ông Đinh Vinh Trung chia sẻ với phóng viên

khối bê tông 6 tấn

Khối bê tông được các kỹ sư đo là nặng 6 tấn cũng bị đánh sập 

cầu Con Cò

Cầu Rạch Vượt (còn gọi là cầu Con Cò) nằm phía bên trong giáp với kè sông Gành Hào cũng bị sóng đánh sụp khiến người dân phải đi vòng sang cầu khác.

Nhà Mát

Tại kè đê biển Nhà Mát (TP. Bạc Liêu), rạng sáng 13/2, biển động cấp 8, 9 làm sạt lở, vỡ một đoạn kè khoảng 20 m ngay Khu Du lịch Nhà Mát. (Kenh13)

nhà dân

Các hộ dân bị ảnh hưởng phải sơ tán đến nơi an toàn ngay trong đêm nhưng vẫn có nhà chịu thiệt hại nặng vì sức tàn phá khủng khiếp của đợt sóng. (Kenh13)

Theo bà Phạm Thị Liên (63 tuổi), bán hải sản bên trong kè đê biển Nhà Mát, “Khoảng 2 giờ, tôi và con trai đang ngủ bỗng nước từ đâu ập xuống đầu. Giật mình thức giấc thì thấy từng đợt sóng cao tận đầu người cứ liên tiếp ập vào nhà. Toàn bộ đồ đạc trong nhà từ xe máy, tivi… đều hư hỏng. Hàng trăm chai bia, nước ngọt; hàng chục kg hải sản tươi sống bị cuốn ra biển”.

bờ kè

Kè đê biển Gành Hào và Nhà Mát là 2 tuyến kè tiếp giáp cửa biển lớn của tỉnh Bạc Liêu để chắn sóng, triều cường, bảo vệ hàng chục ngàn hecta đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, trồng hoa màu của người dân. (Ảnh chụp từ video trên youtube)

Sau sự cố vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đang tham vấn các nhà khoa học và nguồn vốn thực tế của địa phương để tìm giải pháp khắc phục thiên tai, trong đó, việc thực hiện phá sóng từ xa bảo vệ lâu dài hệ thống kè sẽ được tỉnh Bạc Liêu chú trọng xem xét.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: