Từ một trò chơi giải trí, game bắn cá đang dần biến tướng thành một hình thức đánh bạc ăn tiền, gây nhiều hệ lụy khó lường cho xã hội.

Được du nhập vào Việt Nam khoảng từ đầu năm 2015, game bắn cá ban đầu được biết đến như là một trò chơi giải trí. Trò chơi này xuất hiện ở các khu vui chơi dành cho trẻ em. Nhưng càng ngày game bắn cá càng biến tướng thành hình thức đánh bạc, ăn tiền, gây nhiều hệ lụy khó lường cho xã hội.

Người chơi phải mua xèng với mệnh giá 4.000 đồng/xèng để chơi. Cách chơi khá đơn giản, người chơi chỉ cầm cần gạt để điều chỉnh hướng súng và nhấn nút bắn cá. Bắn trúng càng nhiều cá càng tốt, điểm số đạt được sẽ đổi thành xèng để chơi tiếp.

Tuy nhiên, người chơi không được quy đổi số điểm, số xèng mà mình đã đạt được thành tiền tại quầy bán. Thay vào đó, sẽ có một người chuyên mua lại xèng của người thắng và bán lại cho người có nhu cầu.

Mặc dù số tiền mua 1 xèng chỉ là vài nghìn đồng nhưng “cờ bạc khát nước”, càng chơi càng nghiện, có những người đã tiêu tốn hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu để “ăn thua” trong những cuộc chơi bắn cá tưởng chừng như vô hại.

Tại các khu vui chơi trong các trung tâm thương mại chẳng khó để bắt gặp hình ảnh những người lớn đóng đô tại các bàn bắn cá nhiều giờ, mỗi lần mua xèng là cả xô với số tiền lên đến triệu bạc. Họ chiếm giữ bàn game bằng cách đưa tiền nhờ người ra mua xèng để trò chơi không bị gián đoạn hoặc tránh bị người khác chiếm chỗ.

Hiện nay loại hình “vui chơi có thưởng” này đã xuất hiện ở nhiều địa phương (đặc biệt ở các vùng quê)  và gây ra nhiều thực trạng bất cập như trộm cắp, cướp giật, trẻ em thì bỏ học, trộm tài sản của gia đình cầm cố để chơi game.

Lực lượng chức năng đang khám xét phòng điều hành công ty TNHHMTV Tia Chớp Bạc. Ảnh: Dân trí.

Tại nhiều nơi, game bắn cá đã biến tướng thành hình thức đánh bạc trá hình.

Đơn cử như vào tháng 9 vừa qua, lực lượng chức năng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang khoảng 50 đối tượng đang tham gia đánh bạc bằng hình thức game bắn cá tại công ty TNHHMTV Tia Chớp Bạc. Tang vật thu giữ khoảng 500 triệu đồng cùng nhiều sổ sách liên quan đến hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, nhìn chung việc quản lý, kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi đánh bạc trái phép thông qua trò chơi bắn cá là khá khó khăn.

Hoàng Minh