Đưa bé gái 15 tuổi vượt biên, La bán cho người đàn ông Trung Quốc giá 150 triệu đồng. 

Ngày 22/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xử sơ thẩm Ốc Thị La (33 tuổi), trú huyện Tương Dương về tội Mua bán phụ nữ dưới 16 tuổi. Nạn nhân là em Thương (19 tuổi), trú cùng địa phương, điều đáng nói giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ họ hàng thân thiết, theo báo Zing.

Ốc Thị La từng bỏ nhà sang Trung Quốc sinh sống và làm việc. Quá trình sinh sống, La lập gia đình với người đàn ông ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Khoảng tháng 5/2016, La từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình. 

Ốc Thị La tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: baophapluat.vn)

Người phụ nữ này về quê gặp cháu Thương (lúc đó mới 15 tuổi 7 tháng) và rủ cháu sang Trung Quốc lấy chồng.

Ốc Thị La sau đó đã nói lại sự việc với bố của Thương. Người đàn ông này đồng ý cho con gái sang Trung Quốc lấy chồng với điều kiện La phải trả số tiền 100 triệu đồng. Cho rằng mức giá đó khá đắt nên La trả giá xuống 90 triệu đồng và được bố của Thương đồng ý. 

10 ngày sau, La gặp bố của Thương thông báo việc lên đường sang Trung Quốc. Người đàn ông này sau đó đã đích thân mượn xe máy chở con gái cùng La ra thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương). Sau đó, cả hai bắt xe ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Khi đã sang nội địa Trung Quốc, cả hai ngồi xe khách 2 ngày 2 đêm thì đến nhà chồng của La. Nghỉ ngơi tại đây mấy ngày, La cùng bố chồng đã bán em Lụa cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 150 triệu đồng. 

1/3 số tiền này được gửi về cho gia đình cháu Thương.

Đầu năm 2018, người phụ nữ 33 tuổi bỏ về Việt Nam sinh sống và bị Công an huyện Tương Dương bắt giữ vì có hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Mới đây, bị cáo này bị TAND huyện Tương Dương tuyên phạt 7 năm tù.

Về phần cháu Thương, sau khi sinh cho gia đình 1 đứa con, cuối tháng 4/2018, nhờ một người giúp đỡ, Thương bỏ trốn về quê và làm đơn tố cáo Ốc Thị La.

Tại phiên tòa, bị cáo La thừa nhận hành động của mình. HĐXX nhận định hành vi của Ốc Thị La là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền được bảo vệ của trẻ em gái. Tuy nhiên, trong vụ án này, phía bị hại cũng có một phần lỗi là đồng ý đi lấy sang Trung Quốc lấy chồng, theo Pháp Luật Plus.

Tuy nhiên, hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền được chăm sóc, được bảo vệ của trẻ em gái, khiến nạn nhân bị bán làm vợ, làm mẹ khi còn quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến danh dự, tâm lý, sức khỏe của cháu Thương. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ốc Thị La 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”, buộc phải bồi thường cho cháu Thương 30 triệu đồng.

Ngoài mức án trên, Ốc Thị La còn bị bản án 7 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy do TAND huyện Tương Dương (Nghệ An) tuyên phạt trước đó, nên buộc bị cáo phải nhận mức hình phạt chung là 17 năm tù.

Thanh Thanh (tổng hợp)