Sau một ngày bị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm tiền tỷ tại trường THPT Hoàng Diệu (Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bà Phạm Ngọc Phụng thông báo đã gửi đơn xin thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng và nghỉ hưu trước tuổi.

Theo Dân Trí, trong buổi họp Hội đồng sư phạm chiều 14/4 của trường THPT Hoàng Diệu, bà Phạm Ngọc Phụng – Hiệu trưởng nhà trường thông báo đã nộp đơn đến Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng để xin thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng, làm giáo viên giảng dạy.

Đồng thời, nếu được giải quyết bà sẽ xin nghỉ việc theo Đề án 108 về tinh giản biên chế. Thông báo trên được đưa ra sau một ngày bà Phụng bị Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng kỷ luật với hình thức khiển trách.

Trước đó, ngày 13/4, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức công bố quyết định kỷ luật bà Phạm Ngọc Phụng – Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu vì đã không tuân thủ các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó duyệt chi sai trên 527,2 triệu và chịu trách nhiệm liên đới 684,3 triệu đồng.

Bên cạnh các sai phạm liên quan đến tài chính thì bà này còn ban hành các quyết định, kế hoạch, công văn sai thể thức, thiếu căn cứ theo quy định; tham mưu vi phạm trong việc dạy tăng cường, dạy thêm, học thêm và tham mưu nguồn tiền văn nghệ mừng xuân, gây mâu thuẫn mất đoàn kết trong nội bộ.

Đáng nói, sai phạm của hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu là do các giáo viên cùng ký và gửi đơn “tố cáo khẩn cấp” đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Sau 3 tháng điều tra, thanh tra tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm, gồm: Ban Giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu, bà Phạm Ngọc Phụng và 3 Phó hiệu trưởng là ông Huỳnh Chí Phến, bà Quách Tố San, ông Trần Công Lý (hiện là Hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm).

Đồng thời, kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng; thu hồi của các cá nhân 181,7 triệu đồng; thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi, trả cho học sinh, giáo viên trên nửa tỷ đồng.

Riêng nguồn thu vận động và bán vé văn nghệ mừng xuân, trường THPT Hoàng Diệu chi chứng từ chưa đúng quy định 144,4 triệu đồng thuộc sai phạm của nữ hiệu phó Quách Tố San, nhưng số tiền này thanh tra không yêu cầu thu hồi.

Sóc Trăng: Bị giáo viên "tố cáo khẩn cấp", hiệu trưởng xin thôi giữ chức
Trường THPT Hoàng Diệu, nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Zing)

Theo Zing, hiện nay 3 cấp phó của bà Phụng (một người chuyển công tác) chưa bị xử lý. Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư Tp. Cần Thơ) cho biết, hành vi của bà Phụng có dấu hiệu Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Với sai phạm như đã vừa nêu mà bà Phụng chỉ bị khiển trách đã khiến nhiều giáo viên bức xúc.

Hôm Mai (Tổng hợp)