Chiều tối 25/3, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin khẩn về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay khiến 3 người nhập viện 1 người đã tử vong. Sở Y tế TP đề nghị người dân dừng dùng sản phẩm liên quan pa-tê chay.

Báo Nggười Lao Động đưa tin, theo đó, một phụ nữ 53 tuổi và một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trước đó, một phụ nữ (là em gái và là mẹ của bệnh nhi đang điều trị tại 2 bệnh viện nêu trên) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này trước đó đều cùng ăn pa-tê chay.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại một ngôi miếu (cách nhà khoảng 2km, nhà ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn. Trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pa-tê chay đã bị phồng lên. Sau khi ăn, lần lượt các bệnh nhân trên nhập viện cấp cứu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 25/3, TS. BS Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, kết quả xét nghiệm của đơn vị đối với trường hợp tử vong này “không hướng về ngộ độc Botulinum” và đơn vị đang cho xác minh, kiểm tra lại để có kết quả cuối cùng.

Trước đó, kết quả thử độc chất trong nước tiểu của bệnh nhân cho thấy có hàm lượng phốt pho vô cơ. Đây là loại độc chất thường có trong thuốc diệt chuột.

Hiện Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn, mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pa-tê chay gây ra ngộ độc.

Sở Y tế đề nghị người dân ngừng sử dụng sản phẩm liên quan đến patê chay

Sở Y tế TP.HCM khẳng định hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay, chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng những ai cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: