Báo cáo của thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhân viên khoa Vi sinh Y học cắt dọc 40 que, đem thử trên 80 mẫu, ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm HIV.

Báo VnExpress cho hay, báo cáo được công bố tại cuộc họp của thành ủy Hà Nội hôm 17/12, sau 4 ngày thanh tra tại Bệnh viện Xanh Pôn. Theo đó, bà Chu Thị Loan, Phó khoa Vi sinh Y học, đã tự ý nhận 40 test Alere HIV Combo từ chi nhánh Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10.

Theo bà Loan, mục đích của test này “để kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV 1/2”Bộ xét nghiệm HIV 1/2 này là loại vật tư dùng cho bệnh viện theo kết quả đấu thầu được phê duyệt. Do công ty Lục Tỉnh cung cấp chỉ 40 test “không đủ số lượng test cần kiểm chứng” nên bà chỉ đạo nhân viên cắt các que thử làm đôi. 

“Kết quả xét nghiệm bằng các que thử Combo được nhân viên khoa ghi khống thành 1.272 kết quả test vào sơ đồ Test HIV 1/2, trong khi thực tế chỉ kiểm chứng gần 80 test”, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội viết. 

Nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV (ảnh xử lý từ video).

Báo Tiền Phong thông tin, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ, khoa Vi sinh Y học sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

“Tại thời điểm kiểm tra, khoa Vi sinh Y học không còn Test HIV Combo. Đoàn đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin phản ánh việc nhân viên khoa Vi sinh Y học cắt các loại Test, Kit xét nghiệm khác.

Với thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm, tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa”, đoàn thanh tra xác nhận.

Kết luận của báo cáo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhận định, khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Cty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo bệnh viện.

Việc khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn; Việc cấp phép, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, HBsAg của khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, không chính xác.         

Công an TP. Hà Nội tiếp tục điều tra sự việc tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Video xem thêm: Truyền hình Pháp đưa tin về nạn ngược đãi tù nhân nữ ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||2247010b5__

Ad will display in 09 seconds