Trước tình trạng treo băng rôn, dán tờ rơi trái phép trên các trụ đèn chiếu sáng, nhà chờ xe buýt, nhiều bức tường trong các hẻm nhỏ. Sở VH-TT TP.HCM đề xuất thu phí quảng cáo băng rôn trên trụ đèn chiếu sáng để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Sáng 23/3 Sở VH-TT TP.HCM cho biết, để bảo đảm mỹ quan đô thị trên các tuyến đường, Sở này chỉ chấp thuận hình thức quảng cáo treo băng rôn tại các vị trí kinh doanh, và treo băng rôn tuyên truyền kết hợp quảng cáo thương mại trên trụ đèn chiếu sáng đô thị.

Tuy nhiên, tình trạng treo băng rôn quảng cáo thương mại trái phép treo trên trụ đèn chiếu sáng, cây xanh rất nhiều và không thể kiểm soát hết. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu khai thác hình thức quảng cáo thương mại bằng hình thức treo băng rôn.

Do vậy, Sở VH-TT đề xuất HĐND TP.HCM và UBND TP.HCM tính phí quảng cáo đối với hình thức quảng cáo treo băng rôn trên các trụ đèn chiếu sáng trên địa bàn để tăng nguồn thu cho ngân sách.

“Hiện một số tỉnh, thành đã thu và việc thu phí này rất hợp lý. Vì khi treo băng rôn treo lên vị trí cột đèn chiếu sáng của nhà nước quản lý thì có thể định ra mức giá nhất định để thu phí này. Ví dụ khi treo 10 ngày, tôi tính một ngày 20.000 đồng cho mỗi trụ đèn để nộp vào ngân sách, và lấy tiền này để duy tu trụ đèn”, ông Trần Thanh Vương, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (thuộc Sở VH-TT TP.HCM) nhìn nhận.

Ngoài ra, Sở VH-TT TP.HCM cũng kiến nghị TP.HCM giao Sở GTVT và Sở Tài chính tham mưu phương án quản lý đấu thầu thu phí các vị trí quảng cáo trên đất công, công viên, hệ thống phương tiện giao thông công cộng để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ảnh chụp màn hình CA.

Tờ Văn Hoá, trước đó nghị định 100/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 11 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, không cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố (vỉa hè) để quảng cáo thương mại.

Có thể bạn quan tâm: