Tính đến 15h chiều ngày 15/3, 62 trẻ tại Thanh Khương, Bắc Ninh được phát hiện dương tính với sán lợn.

Tại buổi họp báo chiều 15/3, GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, trong sáng cùng ngày, có tổng 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới BV khám, xét nghiệm sán lợn. Các bé trong độ tuổi 1-10, trong đó có nhiều trẻ đang học tại trường mầm non Thanh Khương.

Đến 15h chiều 15/3, sau khi xét nghiệm máu và huyết thanh, các bác sĩ đã phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn. Số trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả. Toàn bộ kết quả này sẽ được chuyển phát nhanh về gia đình. Những trường hợp nào dương tính sẽ được nhận phiếu tư vấn kèm theo, hẹn lịch quay lại lấy thuốc. 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tổ Quốc)

Lúc 18h chiều cùng ngày, Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ cũng đã hoàn tất thống kê cho biết, trong sáng nay có 135 trẻ đến xét nghiệm, trong đó có 13 trẻ dương tính với sán lợn.

Như vậy theo báo Vietnamnet, từ ngày 12 đến cuối ngày 15/3, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Phụ huynh đưa con đến xét nghiệm sán tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: CAND)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, chủ nhật ngày 17/3, đoàn chuyên gia của Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư sẽ tổ chức đoàn điều tra nguyên nhân tại Bắc Ninh.

Theo ông Trần Thanh Dương, viện trưởng Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư, chiều 15/3 viện tiến hành xét nghiệm elisa, chưa xác định được thời gian trẻ nhiễm bệnh. Viện sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm để xác định thời gian các cháu nhiễm sán.

Kết quả xét nghiệm của một học sinh. (Ảnh: Đình Phương/Tuổi Trẻ)

Theo báo CAND, hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang tiếp tục xét nghiệm các mẫu còn lại. Theo một số phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương thì họ nghi ngờ công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã sử dụng thịt “bẩn”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định thịt lợn là “an toàn”. 

Công ty cung cấp thực phẩm này đã cung cấp cho 19 trường học trên địa bàn Bắc Ninh. Về những nghi vấn của phụ huynh cho rằng do sử dụng thực phẩm không an toàn, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc kiểm tra, xem xét về vấn đề ATTP. Đặc biệt với việc nhiều cháu dương tính với sán dây lợn ở một xã cần phải sớm được kiểm tra dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân.

Bệnh sán dây, ấu trùng sán dây heo hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt heo chưa nấu chín.

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành, gây ra các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Để phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây heo, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không ăn các thực phẩm sống như thịt heo, nem chua, thịt heo tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán heo).

Đồng thời, người dân cần thực hiện vệ sinh các lò mổ, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi heo thả rông.

Khôi Minh (tổng hợp)