Cho đến chiều tối qua (17/3), đã có tổng số 209 mẫu của học sinh Bắc Ninh xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng TƯ dương tính với ấu trùng sán lợn.

Báo VTV News thông tin, tối 17/3, bác sỹ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tính đến 21h cùng ngày, kết quả xét nghiệm 461 mẫu lấy tại bệnh viện ngày 16/3 đã cho thấy thêm 58 trẻ dương tính với sán lợn.

“Đối với một số mẫu nghi ngờ, bệnh viện đang cho chạy lại để có thể khẳng định thêm kết quả”, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh cho biết.

Ngày 17/3 đã có hơn 200 trẻ được xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục sử dụng hội trường để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu. Được biết, trung bình mỗi mẫu xét nghiệm mất khoảng 2-3 giờ mới có kết quả. Với những trường hợp có dương tính với ấu trùng sán lợn trong lần xét nghiệm đầu tiên, các kỹ thuật viên sẽ thử thêm ba lần nữa để khẳng định kết quả chính xác.

BS tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ lấy máu xét nghiệm cho trẻ trong sáng 17/3. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo báo Vietnamnet, đến cuối giờ chiều ngày 17/3, kết quả phát hiện thêm 27 trường hợp dương tính. Như vậy, cộng dồn những ngày qua, đã có 209 trẻ tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Tuy nhiên GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ nhấn mạnh, đây không phải là một vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm hay bệnh cấp tính, do đó các cha mẹ không nên hoang mang. Nếu nhiễm sán trưởng thành, uống thuốc 1 ngày là khỏi, nếu nhiễm ấu trùng sán, uống thuốc 2 tuần là sạch. 

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỷ lệ dương tính với sán lợn trong tổng số xét nghiệm trung bình 10-15%, tuỳ thuộc các xã khác nhau. Bệnh viện sẽ xét nghiệm tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Cũng theo ông Kính, việc nhiễm sán lợn không chỉ ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể nhiễm.

Hồng Hoa (tổng hợp)