Không điện, không nước sạch, song cư dân block C ở chung cư Carina vẫn cố bám trụ trong nhà mình chấp nhận một cuộc sống tù mù và bất tiện.

Những ngày này chung cư cao cấp Carina nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng như một công trường. Điện và nước sinh hoạt nơi đây đã bị ngắt để phục vụ điều tra. Việc sửa chữa cũng đang được thi công. Người dân đã được hỗ trợ để sống tạm ở nơi khác chờ khi tòa nhà an toàn mới trở lại.

Tuy nhiên, tại block C của tòa nhà, nơi không bị lửa liếm tới, vẫn có tớ 14 hộ gia đình sinh sống. Anh Nam, một trong những người ở lại chia sẻ, gia đình anh được hỗ trợ 300.000 đồng/ngày tiền thuê nhà và được sắp xếp ở tạm tại một căn hộ trống tại chung cư City Gates phía đối diện.

Tuy nhiên, một căn hộ được xây cho 1 gia đình nhưng được phân cho 3 nhà ở. Đồ đạc không có, chật chội, nóng bức, lại nơm nớp lo sợ căn đó được phân cho chủ mới nên gia đình anh đã quay trở lại bám trụ nơi vẫn còn ám khói.

so mat nha cu dan carina van bam tru lai can ho tu mu khong dien nuoc
Ngôi nhà vài tỷ đồng trở nên nhếch nhác. (Ảnh: Zing)

Không điện, không nước, gia đình thay phiên dùng xô xách nước từ bồn nước đặt trước sảnh lên nhà. Căn hộ vài tỷ tối tăm, khắp nơi bày đầy xô, chậu, để trữ nước.

“Mấy ngày mới tắm một lần. Đi vệ sinh cũng phải tiết kiệm. Ban ngày cả nhà nằm dài gữa nhà cho mát, nhưng tối không quạt, không điều hòa nóng lắm, không chịu nổi”, vợ anh Nam than thở. Một số người chọn giải pháp tối sang nhà ở tạm ngủ cho mát, ngày lại về nhà ở Carina sinh hoạt.

Theo cách tính của bà Liên, một cư dân tại tầng 7, với số tiền 300.000 đồng/ngày, gia đình bà chỉ đủ thuê 1 phòng khách sạn hạng trung. Với 5 người, ít nhất nhà bà cần thuê căn hộ có 2 phòng ngủ, hoặc 1 phòng ngủ, 1 phòng khách.

Số tiền này cũng khó tìm nơi nào cho thuê ngắn ngày. Chưa kể tiền ăn uống, đi lại nên gia đình bà quay lại sống tạm ngay trong chính nhà mình. Cũng may, quản lý tòa nhà cũng bật thang máy cho dân đi lại.

so mat nha cu dan carina van bam tru lai can ho tu mu khong dien nuoc
Việc sinh hoạt bị hạn chế vì cuộc sống không điện, nước.

Theo cam kết của chủ đầu tư, block C sẽ hoàn thiện trong 10 ngày. Sau khi có kết luận chung cư đủ điều kiện hoạt động trở lại sẽ thông báo đến cư dân. Tuy nhiên, đã 20 ngày trôi qua, người dân nơi đây vẫn phải sống tạm bợ.

3 tòa nhà của khu chung cư không còn được trông coi như những ngày mới xảy ra vụ cháy. Người ngoài có thể thoải mái ra vào bên trong.

Tới thời điểm này, các tầng 12-13-14-15 của block A đã được dọn sạch sẽ, một vài tầng trên cao của block B đã hoàn thành việc lau chùi. Không khí ở những nơi này thoáng mát, bớt nặng nề hơn những tầng dưới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng vẫn yêu cầu chung cư Carina cần phải giám định lại để đảm bảo an toàn, thời điểm này chưa thể cho cư dân vào ở trở lại.

Thanh Thanh