Trước nghi vấn có đường dây mua điểm, đại diện Sở GD&ĐT Sơn La cho biết “tôi không thấy điều đấy thì tôi nghĩ là không có đường dây mua điểm”.

Trao đổi trên Báo Lao Động về việc hàng loạt cán bộ của Sở vừa bị bắt, ông Trần Văn Trọng – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La khẳng định, từ khâu chỉ đạo cho đến việc chấp hành các văn bản đều được thực hiện và làm đúng theo quy chế. Tuy nhiên, khi chấm thi, sự cố đã xảy ra.

Sở Giáo dục Sơn La lên tiếng nghi vấn đường dây mua bán điểm thi
Ông Trần Văn Trọng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. (Ảnh: Zing)

Trước phản ánh của người dân về đường dây mua điểm ở Sơn La diễn ra một số năm qua, ông Trọng cho biết: “Tôi không thấy điều đấy thì tôi nghĩ là không có đường dây mua điểm. Còn năm nay, sự việc đến nay chưa có kết luận của cơ quan chức năng nên không thể trả lời điều này được”.

Đại diện Sở GD&ĐT Sơn La chính thức lên tiếng về những sai phạm xảy ra trong việc chấm thi của các lãnh đạo, cán bộ của tỉnh. (Video: Lao Động)

Ngày 1/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đối với các dữ liệu bài thi gốc bị mất, Bộ Công an đang huy động các thiết bị hiện đại nhất để khôi phục dữ liệu điểm thi.

“Tôi tin rằng các thiết bị đó sẽ khôi phục được đúng điểm gốc. Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an để có phương hướng xử lý cho phù hợp. Hiện nay vẫn chưa có kết quả. Bộ cũng đã chuẩn bị các phương án nhưng căn cứ vào kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Giáo dục sẽ có giải pháp phù hợp để bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh”, ông Độ nói.

Hơn nửa tháng điều tra sai phạm ở Sơn La. (Video: Zing)

Trước đó, ngày 22/7, theo kết quả của Bộ GD&ĐT, trong 110 bài thi môn Ngữ văn được chấm thẩm định có 42 bài bị giảm điểm, trong đó 12 bài giảm từ 1 đến 4,5 điểm.

Với 8 môn trắc nghiệm, tổ công tác thấy có dấu hiệu sửa bài thi của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Tuy nhiên, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị tẩy xóa. Điều này có nghĩa, dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục đã được chỉnh sửa, trong khi theo quy định phải là trạng thái ban đầu bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi (đĩa CD1).

Ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La cho biết bước đầu xác định 6 sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Chiều 26/7, Thượng tá Lù Văn Lịch, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, đã ký quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự) để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm.

Ngày 31/7, công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can đối với Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La, để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015.

Sở Giáo dục Sơn La lên tiếng nghi vấn đường dây mua bán điểm thi
Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nghe đọc lệnh khởi tố. (Ảnh: Dân Trí)

Thúy Quỳnh