Tình trạng lừa đảo nhằm vào những người có ý định du học Nhật Bản gia tăng khiến Sở GD&ĐT Hà Nội phải gửi văn bản cảnh báo các trường THPT tìm hiểu kỹ trước khi giao lưu, liên kết và cung cấp thông tin cho học sinh. 

Zing đưa tin, mới đây, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đã cảnh báo các trường THPT về việc xuất hiện nhiều thông tin du học Nhật Bản sai lệch, có mục đích lừa đảo. Sở yêu cầu nhà trường tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao lưu, liên kết và cung cấp nội dung chính xác cho phụ huynh, học sinh về các công ty du học.

Sở Giáo dục cũng cung cấp địa chỉ trang web chính thức và cập nhật thông tin đúng về du học tại Nhật Bản để các bậc phụ huynh và học sinh tham khảo.

Trang web của Đại sứ quán Nhật Bản (thông tin du học Nhật Bản): https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Thongtinduhoc.html

Lưu ý về các công ty trung gian môi giới:https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Haycanthanvoicacdoituongmoigioitrunggian.html

Facebook của Đại sứ quán Nhật: http://facebook.com/embassyofjapanvietnam/

so gddt ha noi canh bao ve manh khoe lua dao du hoc nhat ban
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty du học. (Ảnh: Lao Động)

Theo phản ánh của Báo Dân Trí, những năm gần đây, nhiều công ty tư vấn đã đăng tải thông tin sai lệch về việc tuyển sinh du học Nhật Bản như: “Vừa học vừa làm thêm 1 tháng cũng kiếm được 300 nghìn Yên (khoảng 60 triệu đồng)”; “Mức lương được nhận 1 giờ là 3.000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng)”; “Trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình”…

so gddt ha noi canh bao ve manh khoe lua dao du hoc nhat ban
Những cảnh báo mới nhất từ Đại sứ quán Nhật Bản về các công ty môi giới lừa đảo. (Ảnh: Dân Trí)

Thực tế, những thông tin trên hoàn toàn sai lệch. Mức lương thông thường cho 1 giờ làm việc chỉ là 800 Yên (khoảng 150 nghìn đồng).

Hiện tại, các công ty được cấp phép ở Việt Nam xuất hiện những nơi tìm cách nâng phí với nhiều khoản mục khác nhau, hối thúc để người lao động nộp gấp số tiền lớn.

Theo thông tư của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), mức lệ phí áp dụng cho thực tập sinh kỹ năng có hợp đồng 3 năm từ 3.600 USD trở xuống, trường hợp Hợp đồng 1 năm từ 1.200 USD trở xuống. Luật pháp Nhật Bản cũng nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ.

Thông tin về những chương trình này được đăng trên trang điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH Việt Nam.

Hồng Hoa (Tổng hợp)