Học sinh khuyết tật, học sinh có giải cấp quốc gia trở lên về bộ môn văn hóa và thể thao được ưu tiên tuyển thẳng lớp 10 ở Tp.HCM. Dự kiến, ngày 14/6, Sở sẽ công bố Kết quả xét tuyển thẳng.

Theo VOV, ngày 26/4, Sở GD-ĐT Tp.HCM chính thức công bố quy định và lịch thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Hai nhóm đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng, không qua thi là học sinh khuyết tật và học sinh có giải cấp quốc gia trở lên thuộc các bộ môn văn hóa và thể thao.

Theo Dân Trí, cả 2 nhóm ưu tiên trên, ngoài việc được đăng ký thi tuyển vào các trường chuyên và trường không chuyên, các em có thể làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng của các trường THPT theo quy định.

Cụ thể, đối với học sinh khuyết tật, học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia tốt nghiệp THCS tại Tp.HCM, các em được làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bản thành phố (ngoại trừ 2 trường là THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

Sở GD-ĐT công bố đối tượng được xét tuyển lớp 10. (Ảnh minh họa)

Hồ sơ xét tuyển gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD-ĐT cấp.

Nhóm học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về thể dục thể thao tốt nghiệp THCS tại Tp.HCM đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường năng khiếu: THPT Năng khiếu Thể dục thể thao, THPT Chuyên Năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định và THPT Năng khiếu Thể dục thể thao huyện Bình Chánh.

Hồ sơ xét tuyển gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD-ĐT cấp.

Học sinh nộp hồ sơ tuyển thẳng kèm với hồ sơ xét tốt nghiệp và thi tuyển sinh vào lớp 10 tại trường phổ thông nơi học lớp 9.

Trong khoảng thời gian từ ngày 27/4 đến 3/5, Phòng GD-ĐT gửi tờ trình, danh sách tổng hợp các trường hợp tuyển thẳng và đính kèm bản sao: học bạ, phiếu đăng ký dự thi và bản photo công chứng các giấy tờ thuộc diện tuyển thẳng về Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Dự kiến, ngày 14/6, Sở sẽ công bố Kết quả xét tuyển thẳng. Sau ngày 20/6, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì sẽ bị trường xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học vào các trường đã xét tuyển thẳng thì học sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo các nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Theo Công Lý, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong vào ngày 2/6 và 3/6/2018. Thí sinh dự thi qua ba bài là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Lịch thi lớp 10 THPT do Sở GD-ĐT công bố. (Ảnh: Công Lý)

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại Tp.HCM được đánh giá căng thẳng hơn mọi năm. Theo thống kê năm học 2017-2018 Tp.HCM có hơn 104.000 học sinh lớp 9, tăng gần 21.000 em so với năm học 2016-2017.

Năm nay, Sở GD-ĐT cũng sẽ “siết” việc đăng ký nguyện vọng của học sinh để tránh những bất hợp lý trong kỳ thi tuyển lớp 10. Theo đó, thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng duy nhất vào thời điểm Sở Giáo dục và Đào tạo thống kê nguyện vọng ban đầu.

Thiên An