Nhiều sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) bức xúc với thông báo của trường về việc khám sức khỏe cho sinh viên năm 4 để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Trước đó, phòng công tác sinh viên trường này thông báo: phòng công tác sinh viên phối hợp với phòng y tế trường tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên năm thứ 4 và thứ 5 (đối với khoa ngữ văn Nga).

Các mục khám bao gồm: khám thể lực (cân nặng, chiều cao), khám lâm sàng nội khoa (tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp…), đo huyết áp, khám mắt, da liễu, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt. Thời gian khám ngày 20-4 tại hội trường C, cơ sở Linh Trung, Thủ Đức. Mức phí 50.000 đồng/sinh viên.

Nhà trường “đề nghị sinh viên tham gia khám đúng lịch” và “sinh viên phải tham gia khám sức khỏe để đủ điều kiện xét tốt nghiệp”.

Thông báo khám sức khỏe đối với sinh viên năm cuối của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). (Ảnh: Chụp màn hình)

Kèm theo thông báo này, nhà trường dẫn ra một loạt thông tư, văn bản của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, trong đó quy định về công tác tổ chức khám sức khỏe cho những sinh viên chuẩn bị kết thúc khóa học để ra trường.

Một số sinh viên băn khoăn và có nhiều thắc mắc sau khi đọc thông báo của trường: “Nếu tôi không khám sức khỏe do trường tổ chức có ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp? Mục đích việc khám sức khỏe này của trường là gì?”.

Một bạn khác nói: “Để được tốt nghiệp, sinh viên phải đóng thêm khoản phí khám sức khỏe 50.000 đồng và tham gia buổi khám sức khỏe vào thời gian và địa điểm do nhà trường ấn định mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Tôi cho rằng việc này nhà trường nên tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên trên tinh thần tự nguyện chứ không phải bắt buộc như thế này”, theo Tuổi Trẻ.

Luật không quy định khám sức khỏe mới tốt nghiệp

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM – cho rằng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) yêu cầu sinh viên năm cuối phải thực hiện kiểm tra sức khỏe để xét tốt nghiệp là hoàn toàn không phù hợp quy định của pháp luật.

Ông dẫn khoản 5, điều 4, Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy, sinh viên có nhiệm vụ “thực hiện đầy đủ quy định về việc khám sức khỏe đầu khóa và khám sức khỏe định kỳ trong thời gian học tập theo quy định của cơ sở giáo dục đại học”. Sinh viên có nghĩa vụ thực hiện các quy định về kiểm tra sức khỏe trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, điểm b, khoản 1, điều 5, Luật Giáo dục đại học 2012 quy định về mục tiêu chung của giáo dục đại học, việc đào tạo người có sức khỏe là một trong những vấn đề được lưu tâm trong giáo dục. Tuy nhiên, điều kiện về kiểm tra sức khỏe trước khi tốt nghiệp đại học không được pháp luật quy định.

Điều kiện để xét tốt nghiệp đại học được quy định cụ thể tại điểm b, khoản 1, điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 như sau: “Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo đại học, có đủ điều kiện thì được dự thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp, nếu đạt yêu cầu hoặc tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định và đáp ứng chuẩn đầu ra của cơ sở giáo dục đại học thì được hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học cấp bằng tốt nghiệp đại học”.

Để được xét tốt nghiệp, sinh viên chỉ cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại điều khoản trên. Vì vậy, ông Hậu cho rằng việc một số trường đại học yêu cầu sinh viên năm cuối phải thực hiện kiểm tra sức khỏe mới được xét tốt nghiệp là không đúng.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho hay trong trường hợp này, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) phải đưa ra căn cứ pháp lý về điều kiện xét tốt nghiệp có kết quả khám sức khỏe. Nếu không có quy định của văn bản quy phạm pháp luật nghĩa là trường làm sai.

“Các khái niệm đang bị đánh tráo. Trường nên đưa ra tiêu chí xét tốt nghiệp có điều kiện này hay không. Việc hàng năm khám sức khỏe là đúng. Đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu là điều kiện xét tốt nghiệp, sức khỏe thế nào sẽ được tốt nghiệp còn như thế nào thì không?”, ông Hiệp nêu câu hỏi.

Mặc khác, theo luật sư Hiệp, Thông tư số 03/2000/TTLT-BYT-BGDĐT không có dòng nào ghi rõ bắt buộc sinh viên khám sức khỏe. Cụ thể, thông tư này chỉ quy định nhà trường phải tổ chức, như vậy chỉ quy định bắt buộc nhà trường phải tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên mà thôi.

Mạnh Tiến