Sinh viên thuộc nhiều trường đại học tại TP. Hà Nội  sắp trở lại trường sau kỳ nghỉ dài gần 2 tháng phòng tránh dịch Covid-19.

Ghi nhận của Zing, sáng 2/3, nhiều trường đại học tại TP. Hà Nội bắt đầu cho sinh viên đi học trở lại như Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…

Tại cổng ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), đội sinh viên tình nguyện của trường phát tờ rơi cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng tránh. Trường đã xịt khử khuẩn toàn bộ hành lang, lớp học bằng dung dịch NaOClean trước giờ sinh viên vào lớp.

(Sinh viên tình nguyện của ĐH Khoa học Tự nhiên phát tờ rơi cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng tránh (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Sinh viên trước khi vào lớp, đặc biệt là sinh viên đi học bằng phương tiện công cộng, được khuyến cáo rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Nhà trường có hơn 20 vòi nước rửa tay ở nhiều địa điểm như dọc hành lang lớp học, trước cửa nhà để xe.

(Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào lớp (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Tiền Giang – Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) – cho biết tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Từ ngày 31/1, trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch với các hoạt động cụ thể như rà soát thông tin sinh viên đến từ vùng dịch, khử khuẩn trường học bằng dung dịch, lắp đặt vòi rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn, phát khẩu trang cho sinh viên, cập nhật biện pháp chống dịch cho sinh viên qua hệ thống email của nhà trường.

Buổi học đầu tiên sau gần 2 tháng tạm nghỉ (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Tại Đại học Hà Nội, sinh viên cũng quay trở lại trường sau kỳ nghỉ dài. Petch (Áo đỏ) cùng nhóm bạn là du học sinh Thái Lan, vui vẻ trò truyện sau khi gặp lại nhau sau thời gian dài nghỉ Tết. Petch cho biết đã sang Việt Nam hơn một tháng, kể từ sau Tết nguyên đán. Trong suốt thời gian qua, Petch chủ yếu ở nhà nên rất mong được đi học.

(Petch (Áo đỏ) cùng nhóm bạn là du học sinh Thái Lan – Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Sinh viên học môn dịch, nói khoa Tiếng Trung trong buổi học sáng 1/3. Lê Thu Trang (phải) cho biết bạn muốn đi học vì kỳ nghỉ đã quá dài.

Ghi nhận của Dân trí tại ĐH Bách khoa Hà Nội, nhà trường đã bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch;  Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh. Các lớp học đều mở cửa sổ, sử dụng quạt.

(Nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch tại ĐH Bách khoa Hà Nội – Ảnh chụp màn hình báo Dân trí)

Nhà trường đã chuẩn bị cho mỗi sinh viên 1 khẩu trang vải phòng nhiễm vi khuẩn, virus và 1 lọ dung dịch sát khuẩn.  Đồng thời, yêu cầu các sinh viên khác chủ động kiểm tra thân nhiệt tại nhà hoặc sử dụng máy đo thân nhiệt tại các phòng giao nhận thiết bị giảng đường.

Ngay trong đầu buổi sáng, trước khi vào lớp, các sinh viên đã được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đầy đủ.

Dân trí cũng đưa tin ĐH Quốc gia Hà Nội hôm nay đã đón hàng nghìn sinh viên trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ dài vì covid-19.

(Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội được phát khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào lớp học (ảnh chụp màn hình báo Dân trí).
(Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội được phát khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào lớp học (ảnh chụp màn hình báo Dân trí).

Trước khi vào lớp học, sinh viên được đo thân nhiệt, phát khẩu trang và phải thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế.

(Có em đeo khẩu trang, có em không (ảnh chụp màn hình báo Dân trí).
Theo lý giải của nhà trường, nhiều sinh viên không đeo khẩu trang trong lớp học bởi các em không phải đối tượng đến từ vùng dịch.

VnExpress đưa tin thêm gần 40.000 sinh viên các trường, khoa thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay cũng đi học trở lại. Ba ký túc xá của trường mở cửa từ hôm qua, sinh viên được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn vệ sinh phòng Covid-19.

Các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã vệ sinh, khử trùng giảng đường, ký túc xá, sát khuẩn thiết bị, chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang cho từng sinh viên. Trường cũng phổ biến những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các giải pháp ngăn ngừa nhiễm bệnh đến người học.

Ngoài các trường trên, hôm nay Học viện Ngoại giao, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Kiến trúc cũng đón sinh viên đi học trở lại sau một tháng nghỉ phòng dịch. Hàng loạt trường như Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Chính sách và Phát triển, Luật Hà Nội, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp Việt Nam, Công nghiệp, Thủy lợi, Hành chính quốc gia, Công nghệ Giao thông Vận tải cho sinh viên nghỉ hết ngày 8/3.

Trong khi đó, nhiều trường đại học khác tại TP. Hà Nội tiếp tục cho sinh viên nghỉ học đến giữa tháng 3. Chiều 1/3, một số trường đại học ở TP.HCM cũng hủy thông báo cho sinh viên đi học từ ngày 2/3.