Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công lập.

Theo đó, học phí sinh viên phải đóng sẽ tương đương mức học phí các trường đã được Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Cụ thể, năm học 2020-2021, học phí mỗi tháng sẽ từ 2,05 – 5,05 triệu đồng/sinh viên (tùy nhóm ngành đào tạo). Tính theo năm học (10 tháng), sẽ tương đương 20,5- 50,5 triệu đồng/sinh viên.

Mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo ở năm 2020-2021 mỗi tháng từ 980.000 đồng – 1,430 triệu đồng/sinh viên tùy từng nhóm ngành đào tạo.

Các Đại học quốc gia, Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội và các trường đại học thành lập theo mô hình trường đại học xuất sắc hoạt động theo cơ chế tài chính đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Nghị định này không áp dụng đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, hệ thống các trường chính trị thuộc tỉnh ủy, huyện ủy các địa phương.

Dự thảo được các lãnh đạo trường đại học công lập ủng hộ và cho rằng đây là con đường để nâng cao chất lượng đào tạo. Song, có những người tỏ ra lo ngại đây sẽ là gánh nặng với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo PGS – TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, sẽ xuất hiện tình trạng có sinh viên phải bỏ học do học phí cao khi thực hiện tự chủ đồng loạt.

Được biết, đồng thời với việc tăng học phí thì các trường cũng tăng quỹ học bổng cho sinh viên lên gấp 2 – 3 lần so với hiện tại. Sinh viên học giỏi, khó khăn sẽ được nhận học bổng nhiều hơn đồng thời với chính sách vay vốn học tập.

Ngân Hà