Sinh viên sư phạm ra trường không làm đúng ngành và thất nghiệp rất đông trong khi ngân sách cho các trường sư phạm chênh lệch nhiều so với trường khác.

Vào sáng 18/10, tại hội thảo hoàn thiện chính sách, pháp luật về giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay, PGS.TS Nguyễn Trường Giang (Phó vụ trưởng Vụ Hành chính Sự nghiệp, Bộ Tài chính) cho biết, sinh viên sư phạm ra trường không làm đúng ngành và thất nghiệp rất đông trong khi ngân sách cho các trường sư phạm chênh lệch nhiều so với trường khác, tạo sự bất công.

Nhiều trường sư phạm cần nguồn kinh phí để nâng cao chất lượng đào tạo. (Ảnh minh họa: internet). 

Theo số liệu thống kê của Bộ kinh tế trước đó, Việt Nam đầu tư 20% ngân sách Nhà nước cho giáo dục. Tuy nhiên, việc phân bổ ngân sách còn bất hợp lý, dẫn tới hiệu quả thấp.

Ngân sách được phân bổ cho các cơ sở đào tạo ĐH tăng hàng năm 5%-10% tùy khả năng bố trí của ngân sách, phân bổ bình quân giữa các ngành đào tạo. Cách phân bổ này không tạo động lực cho các trường trong việc đầu tư nâng cao chất lượng.

Theo ông Giang, ngân sách đang phân bổ trên số lượng sinh viên mà không quan tâm đến chất lượng đầu ra của các cơ sở đào tạo ĐH. Thực tế như ĐH Sư phạm TP.HCM, ngân sách Nhà nước phân bổ cho trường lên gần 50% và hầu như toàn bộ SV sư phạm trên cả nước đều được miễn học phí.

Tuy nhiên, sinh viên các trường sư phạm ra trường thường thất nghiệp, làm trái ngành rất nhiều chỉ một phần nhỏ làm công tác giảng dạy. Trong khi đó, chỉ có 12%-15% ngành nghề được phân bổ cho những công việc mà xã hội đang rất cần.

Trước những bất cập như vậy, ông Giang đề nghị nên đổi mới mô hình phân bổ ngân sách, nâng mức học phí để bù đắp chi phí đào tạo. Cùng với đó là cân nhắc điều chỉnh chính sách miễn, giảm học phí đối với sinh viên sư phạm phù hợp với yêu cầu phát triển.

Cần xác định số lượng SV sư phạm cần thiết và đặt hàng cho các cơ sở đào tạo. SV được đặt hàng đào tạo không phải trả học phí và có trách nhiệm cam kết và thực hiện theo sự phân công của Nhà nước. Những SV ra trường công tác trong ngành sư phạm một thời gian nhất định sẽ được Nhà nước hoàn trả học phí”, ông Giang trả lời  Zing.vn.

Đồng quan điểm với TS Giang, ông Bành Tiến Long, ĐH Bách khoa Hà Nội, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ GD&ĐT, cho rằng nên phân bổ ngân sách theo chất lượng đầu ra của mỗi trường, nhất là ngành sư phạm. Bên cạnh đó, việc miễn, giảm học phí và phân bổ ngân sách cũng cần xem xét lại.

 Ngân Hà (TH)