Sau 5 tháng nghiên cứu, các sinh viên năm 3 thuộc trường ĐH Bách khoa TP.HCM mới đây đã phát triển thành công một loại gạch siêu nhẹ từ việc tận dụng rác thải nhựa.

Lạc Dân Hy – trưởng nhóm Octoplastic cho biết trên báo VietNamnet, ý tưởng của nhóm xuất phát từ thực tế: Hằng năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển. Riêng ở Việt Nam, hằng năm thải ra đại dương 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa – chiếm 6% và đứng thứ 4 toàn thế giới – theo đại diện Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố.

“Những sản phẩm bằng nhựa ngày nay rất được ưa chuộng vì tính tiện ích và gọn nhẹ. Tuy nhiên, tính khó phân hủy của chúng đã gây tác động nặng nề đến môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Lượng rác thải từ nhựa, trong đó có nhựa PS, thải ra biển làm cho việc thu gom và xử lý trở nên khó khăn, gây mất mỹ quan đô thị đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái biển”.

Ngoài ra, với những rác thải nhựa được xử lý, phần lớn sẽ được đem vào lò đốt hoặc chôn lấp mà không được phân loại dẫn đến hiện tượng quá tải.

Xuất phát từ thực tế trên, nhóm Octoplastic bao gồm các sinh viên năm 3 thuộc Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã nảy ra ý tưởng tận dụng nguồn rác thải khổng lồ này để sản xuất những viên gạch siêu nhẹ dùng trong xây dựng.

5 thành viên của nhóm Octoplastic với sản phẩm Gạch nhẹ từ rác thải nhựa.
Ảnh chụp màn hình báo VietNamnet.

Quy trình sản xuất gạch nhẹ của nhóm trong phòng thí nghiệm gồm 3 công đoạn chính: Rửa, cắt hộp, ly nhựa và nghiền nhỏ theo dạng hạt; Cho xi-măng và nước vào cùng với hạt PS và trộn đều hỗn hợp; đổ hỗn hợp vào khuôn và phơi khô hoặc sấy trong vòng 24 giờ.

Chia sẻ với Sở Hữu Trí Tuệ, Nguyễn Lê Nguyên Phương – thành viên của Octoplastic cho biết, lượng nước thải ra khi qua giai đoạn tiền xử lý, phần lớn là từ rác nhựa sinh hoạt. Vì thế, loại nước thải này gần như không độc hại, không chứa kim loại nặng và dễ phân hủy hữu cơ. Đồng thời, nước thải có thể được trung hòa và sử dụng lại cho các quy trình tiếp theo dẫn đến việc xử lý dễ dàng hơn cho đơn vị xử lý nước thải.

Còn thành viên Lạc Dân Hy cho biết, hiện tại 1 viên gạch hoàn thiện của nhóm đang sử dụng 40-50% là chất liệu nhựa, còn lại là xi-măng và các vật liệu khác. Sở dĩ, sản phẩm có cái tên gạch nhẹ là vì chất liệu nhựa khiến viên gạch nhẹ hơn thông thường.

“Thời gian đầu, bọn em gặp khá nhiều khó khăn, ví dụ như trộn tỷ lệ các nguyên liệu không đạt chuẩn. Sau khi điều chỉnh, viên gạch đã đạt được độ cứng, độ chịu lực phù hợp”, Lạc Dân Hy cho biết.

“Gạch nhẹ có thể dùng để lót sân, lót nhà trên biển hay tường cách âm ở phòng thu, khách sạn… Tùy vào từng ứng dụng và đặc tính mà sản phẩm có nhiều hình dạng  khác nhau – vuông, tròn, lục giác… cũng như các tỷ lệ trộn tương ứng”.

Sản phẩm được đánh giá là đạt các tiêu chuẩn của Việt Nam và có thể đưa vào sử dụng trong thực tiễn. Tuy nhiên, để có thể sản xuất với số lượng lớn, nhóm cần thêm sự hỗ trợ từ các chuyên gia và nhà đầu tư.