”Qua kiểm tra, đoàn phát hiện có sinh vật lạ giống con đỉa, con giun…”, Phó Chủ tịch phường Giếng Đáy, Tp.Hạ Long, Quảng Ninh cho biết.

Chiều ngày 13/4, ông Hoàng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch phường Giếng Đáy, Tp.Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Tại khu vực chợ giếng Đáy, một số hộ dân phát hiện ra sinh vật lạ giống con đỉa chui ra từ nguồn nước máy và chúng tôi báo cáo lên cơ quan chức năng”, theo Gia đình&Xã hội.

Trước đó, vào trưa 12/4, trong quá trình các hộ kinh doanh tại chợ Giếng Đáy kéo đường nước máy từ nhà một hộ dân để dùng và khi xả ra thì phát hiện trong nguồn nước có nhiều sinh vật lạ.

Nhiều người dân hiếu kỳ đã đến xem những sinh vật lạ này, dân cư lo lắng, hoang mang không biết có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không.

Hầu hết tiểu thương ở chợ Giếng Đáy vẫn sử dụng nguồn nước do Xí nghiệp nước Bãi Cháy cung cấp. Tuy nhiên sau 2 ngày bị mất nước, sáng ngày 12/4/2018, thì phát hiện trong nước có những sinh vật lạ giống như con đỉa.

“Nước máy bây giờ mất tiền mua 10.000 đồng/khối, mua mất bao nhiêu tiền nước, mà bẩn thế này thì dân ăn sao được, xả 4 xô đều có đỉa hết”, bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương ở chợ Giếng Đáy bức xúc nói với VOV.

Ông Lưu Văn Huấn, trưởng ban quản lý chợ Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh lo lắng về chất lượng nguồn nước: “Chúng tôi lo ngại về ô nhiễm môi trường quá. Ban ngày còn nhìn thấy đục, bẩn, chứ trời tối mà không có đèn thì cứ thế mà dùng, không biết có gì trong nước…. Chúng tôi đã làm một văn bản xác nhận trong nước có sinh vật giống đỉa”.

Theo chia sẻ của những tiểu thương tại chợ, nguyên nhân ban đầu được đưa ra là do hệ thống cấp nước cho khu vực này bị hư hỏng nhưng không được kịp thời kiểm tra, sửa chữa.

“Khu chợ ấy đang dùng ống kẽm có đường kính 50cm, đường ống này đã dùng 20- 30 năm nay rồi. Ống kẽm sử dụng lâu ngày trong các khu vực thường xuyên bị ẩm ướt. Chúng tôi đang nghi ngờ có một đoạn ống nào đó đã bị bục. Hiện nay trên toàn hệ thống cấp nước đang thất thoát với tỷ lệ 13%”, ông Trần Hùng Cường, Giám đốc Xí nghiệp nước Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhận định.

Hiện, Xí nghiệp nước Bãi Cháy vẫn chưa có câu trả lời chính thức về sự việc này cho bà con.

Khôi Minh