7 phụ nữ Việt Nam từ 22 đến 35 tuổi, tham gia đường dây kết hôn giả vì muốn kéo dài thời gian ở lại Singapore. Họ phải trả cho Tan Chin Hock và những người môi giới hôn nhân của ông ta từ 6.000 – 16.000 SGD.

Cảnh sát Singapore vừa thông báo về việc điều tra đường dây kết hôn giả lớn nhất nước này, với người tham gia là đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam, theo Người Lao Động.

Theo đó, có tổng cộng 17 người nằm trong đường dây, trong đó chủ mưu là Jeremy Tan Chin Hock (32 tuổi, thất nghiệp) và 7 cặp kết hôn giả.

Tất cả đàn ông trong đường dây đều là người Singapore, tuổi từ 23 đến 45. Trong khi đó, toàn bộ phụ nữ đều là người Việt Nam, tuổi từ 22 đến 35, tham gia đường dây này vì muốn kéo dài thời gian ở lại Singapore.

VnExpress đưa tin, Tan đã lôi kéo nhiều đàn ông Singapore đang gặp khó khăn về tài chính tham gia đường dây và hứa trả cho họ một khoản tiền hậu hĩnh. Tan là người sắp xếp các cuộc gặp mặt giữa họ với phụ nữ nước ngoài và những người đàn ông này không cần thực hiện bất kỳ nghĩa vụ hôn nhân nào.

Năm 2014, Tan sắp xếp đám cưới giả đầu tiên, giới thiệu bạn của mình là Alvin Quek (27 tuổi), với Le Y Senl (28 tuổi), người Việt Nam.

Le trả 4.400 USD cho Tan để giúp cô ở lại Singapore sau khi hộ chiếu 30 ngày hết hạn. Quek được trả gần 600 USD để cưới Le nhưng không sống chung. Anh này sau đó còn tham gia nhiều cuộc hôn nhân giả khác do Tan môi giới.

Vào 1/2018, Tan bị tuyên án 24 tháng tù giam và 42.000 SGD tiền phạt vì vi phạm luật Nhập cư. 11 người khác, bao gồm 6 người đàn ông Singapore và 5 phụ nữ Việt Nam, phải ngồi tù từ 6 – 18 tháng.

Tòa án ở Singapore cũng đang xét xử Peter Mark Ng Jia Jun (27 tuổi, tài xế riêng của Tan) và Nguyen Hoang Anh Thu “Jenny” (35 tuổi, chủ một tiệm làm móng người Việt). Hai người này đóng vai trò môi giới cho Tan. Trong số 3 người còn lại của đường dây, 2 phụ nữ đã rời Singapore trước khi bị điều tra và 1 người đàn ông không bị buộc tội do tình trạng sức khỏe.

Năm 2017, Singapore kết tội 53 người liên quan đến kết hôn giả, tăng so với con số 43 người của năm 2016.

Vũ Loan