Siêu trộm cưa song cửa sổ tầng 3 đột nhập vào tiệm vàng trộm 1.200 chỉ vàng rồi thay đổi tên họ, mở cửa hàng cầm đồ, cho thuê ôtô tự lái ở Hà Nội.

Sáng ngày 24/12, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an phá thành công vụ án trộm tiệm vàng Trang Ngọc (TP. Hà Tĩnh) xảy ra cách đây hơn 1 năm từ dấu vết đường vân chân mà thủ phạm để lại hiện trường.

Theo báo Zing, hơn 1 năm trước, dư luận tại Hà Tĩnh từng chấn động khi một tiệm vàng trên địa bàn tỉnh này bị kẻ gian đột nhập “khoắng” đi 1.200 chỉ vàng. Với vết đường vân chân đối tượng để lại hiện trường, công an đã phá vụ án tưởng như đi vào ngõ cụt.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 7 giờ ngày 26/8/2017, anh Lê Văn H. (sinh năm 1969, trú TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), là chủ tiệm vàng T.N., bàng hoàng khi phát hiện tiệm vàng của mình đã bị kẻ gian cưa song cửa sổ tầng 3 đột nhập vào nhà trộm mất 1.200 chỉ vàng. Tổng giá trị tài sản bị mất trộm hơn 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bằng sự ma mãnh và tinh vi của mình, thủ phạm đã không hề để lại bất cứ dấu vân tay nào tại hiện trường. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã thu giữ được dấu vân chân của thủ phạm tại tầng 3 của ngôi nhà. Ngay lập tức, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành giám định với hàng loạt đối tượng trong diện nghi vấn, nhưng tất cả đều không trùng khớp và vụ án tưởng chừng như đã đi vào ngõ cụt.

Tiệm vàng T.N., nơi Nguyễn Văn Năm đột nhập “khoắng” đi 1.200 chỉ vàng. (Ảnh: Zing)

Hơn một năm điều tra, ngày 20/12, nắm được thông tin Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đang giám định dấu vết đường vân chân của Nguyễn Văn Năm – nghi phạm gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc với phương thức, thủ đoạn giống với vụ trộm tiệm vàng ở TP. Hà Tĩnh, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an Hà Tĩnh) gửi dấu vết thu được tại tiệm vàng này ra Viện Khoa học hình sự để giám định so sánh.

Quá trình giám định và so sánh, cơ quan chức năng xác định dấu vết đường vân chân thu được tại tiệm vàng T.N. và dấu vết đường vân chân của đối tượng gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc là của cùng một đối tượng tên Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1987, trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Cùng với kết quả giám định trên, Nguyễn Văn Năm đã phải thừa nhận, chính mình là kẻ đã thực hiện vụ “đột vòm” tại tiệm vàng T.N. 1 năm về trước.

Nhiều người dân địa phương cho biết, đối tượng Năm có hoàn cảnh gia đình éo le, khi mẹ bỏ đi Trung Quốc, bố bị bệnh thần kinh. Năm cưới vợ, tuy nhiên với bản chất lười làm, mải chơi, hay trộm cắp vặt nên toàn bộ kinh tế gia đình đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của người vợ. Vợ Năm vừa làm kinh tế nuôi hai con nhỏ, vừa phải nuôi người cha mắc bệnh thần kinh.

Nguyễn Văn Năm tại cơ quan điều tra . (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Được biết Năm từng lọt vào tầm ngắm của Cơ quan công an khi thực hiện vụ trộm 300 cây vàng tại tiệm vàng Tuấn Tuyên vào ngày 6/12/2018, tại TP. Lai Châu (tỉnh Lai Châu) do anh Nguyễn Hữu Tuấn (44 tuổi) làm chủ.

Báo Người Lao Động thông tin, tại cơ quan điều tra, Năm còn khai nhận rằng, ngoài vụ trộm tiệm vàng T.N., nghi phạm này còn nhiều lần thực hiện vụ “đột vòm” trót lọt tại nhiều tiệm vàng trên địa bàn các tỉnh như: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Lai Châu,… Sau khi “cuỗm” được vàng, để tránh cơ quan điều tra lần ra dấu vết, Năm đưa toàn bộ số vàng này lên TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để tiêu thụ.

Để tránh bị cơ quan công bắt giữ, có thời gian khá dài, Năm trốn sang Trung Quốc ở với mẹ. Khi trở về Việt Nam, Năm nhờ người làm giả CMND mang tên Nguyễn Mạnh Hùng. Ngoài vợ đầu có 2 con sinh sống tại tỉnh Bắc Ninh, Năm tiếp tục lấy vợ hai và có 2 con ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Thanh Thanh (tổng hợp)