Một số siêu thị tại TP.HCM cho biết họ gặp nhiều khó khăn sau khi thành phố siết chặt quy định giãn cách, kể cả hoạt động của shipper giao nhận hàng hóa thiết yếu.

Zing đưa tin, ngày 25/7, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch TP.HCM cho biết, bắt đầu từ tối 26/7, người dân không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Tất cả hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết sau chỉ thị mới của chính quyền TP.HCM, trong sáng 26/7, một số nhân viên, xe giao hàng mặc dù có giấy của siêu thị nhưng cũng rất khó di chuyển khi đi từ quận này qua quận khác.

Một siêu thị tại TP.HCM. Ảnh vietnambiz.

“Đặc biệt, việc giao thực phẩm với các đơn hàng online của siêu thị đang gặp nhiều khó khăn do không thể gọi được shipper từ dịch vụ Ahamove. Ngay cả nhân viên giao hàng của siêu thị Aeon Tân Phú cũng không thể đi ra khỏi quận Tân Phú được khiến hàng trăm đơn hàng online không thể giao cho khách hàng”, đại diện này chia sẻ.

Từ 26/7, các hệ thống siêu thị của Aeon tại TP.HCM cũng thông báo tạm thời dừng các hoạt động mua sắm online qua các app của siêu thị và ứng dụng Grab, Now.

Ảnh chụp màn hình VnExpess.

“Do số lượng đơn hàng trước đó lớn quá, hơn nữa, việc tìm kiếm người giao hàng đợt này quá khó nên siêu thị quyết định tạm dừng hoạt động này”, đại diện này cho hay.

Ngoài ra, trên địa bàn phường thuộc quận Tân Phú, người dân cũng phải được phát phiếu mua hàng vào siêu thị mới qua được chốt để vào mua sắm ở Aeon Tân Phú.

Tương tự, chị Lan, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại quận 1 cũng cho biết trong sáng nay chị đặt Grab hay Ahamove giao thực phẩm cho khách đều rất khó khăn do shipper không dám nhận đơn hàng vì sợ bị phạt.

Trong khi đó, đại diện MM Mega Market cho biết hoạt động giao hàng thiết yếu của siêu thị vẫn ổn định. “Chỉ những mặt hàng đồ gia dụng, điện tử mới không thể giao tới khách hàng, còn các đơn hàng thực phẩm như rau, củ, thịt cá đều có thể giao tới khách hàng”, vị đại diện này cho hay.

Sau yêu cầu siết chặt người dân ra đường sau 18h của thành phố, một số siêu thị cho biết sẽ thay đổi khung giờ hoạt động từ 22-23h xuống 16-17h. Đơn cử, các siêu thị Aeon mall trên địa bàn TP.HCM sẽ đóng cửa sớm từ 16h chiều.

MM Mega Market cũng cho biết sẽ thay đổi thời gian hoạt động tại các siêu thị trên địa bàn TP từ 6h30 đến 17h chiều thay vì đến 23h đêm như trước. Hệ thống Vinmart và Vinmart+, Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food linh động trong khung từ 7h đến 17h, thay vì 7h-22h.

Big C, Top Market, Go! đã có thông báo thay đổi thời gian hoạt động từ 7h đến 17h. Riêng Big C An Lạc (quận Bình Tân) sẽ đóng cửa trước 14h. Hệ thống siêu thị Satramart, siêu thị Sài Gòn, cửa hàng SatraFoods trên địa bàn TP.HCM sẽ ngưng nhận khách từ 16h30 bắt đầu từ ngày 26/7.

Nhiều shipper phản ánh gặp khó trong việc giao hàng ra khỏi khu vực, nhiều đơn hàng được nhà bán hàng soạn sẵn, chờ shipper nhưng không giao được.

Chia sẻ với Zing, đại diện Gojek, Ahamove cho biết, doanh nghiệp đang làm việc với Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công Thương TP.HCM để có hướng dẫn cụ thể giúp các tài xế đăng ký hoạt động.

Tương tự, phía Grab cũng khẳng định chưa nhận được hướng dẫn từ Sở GTVT, sẽ có biện pháp hỗ trợ các tài xế đối tác đăng ký, lấy thẻ tên ngay khi có công văn hướng dẫn.

Theo VnExpess, hướng dẫn mới của UBND TP.HCM, shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch sẽ được hoạt động. Nhưng mỗi shipper chỉ được hoạt động trên 1 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, các đơn vị cung ứng dịch vụ phải kiểm tra đội ngũ để giảm 10% số lượng.

Ngoài các giải pháp hiện nay như thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy chứng nhận thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng…, các đơn vị phải làm ngay bảng tên bằng thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper, nhận diện shipper bằng QR Code. Đồng thời, nhân viên giao hàng phải đeo băng tay nền xanh đậm, in chữ “Shipper” màu trắng. Các shipper sẽ cần được xét nghiệm nhanh định kỳ (khuyến khích 7 ngày một lần).

Các đơn vị không quản lý shipper bằng ứng dụng công nghệ (như nhân viên giao hàng của siêu thị…) cũng phải thực hiện các yêu cầu trên và tập hợp danh sách gửi Sở Công Thương xác nhận.

Có thể bạn quan tâm: