Mưa lớn kéo dài từ đêm mùng 1 đến rạng sáng 2/6 khiến nhiều đường phố Sài Gòn ngập nặng. ‘Siêu máy bơm’ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bất lực vì nước không về được trạm bơm.

Rạng sáng 2/6, nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn như Nguyễn Trãi, Lê Lai, Đồng Khởi… ngập mênh mông sau cơn mưa lớn, theo Vietnamnet.

Trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), dù có hệ thống ‘siêu máy bơm’ hoạt động nhưng nước vẫn ngập lênh láng.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư siêu máy bơm) cho biết, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập là do nước không về được trạm bơm.

Đơn vị đã lắp chip thông minh để đo mực nước trong hệ thống cống và tại trạm bơm. Khi trời không mưa, mực nước trong cống hộp so với mặt đường ở mức khoảng 2,7m.

Trong các trận mưa trước, khi đường ngập, nước chảy vào cống thu thì mực nước tại trạm bơm so với mặt đường khoảng 1,3m máy bơm hoạt động tốt và đường không bị ngập. 

Tuy nhiên, trong trận mưa tối qua, nước từ ngoài đường không về trạm bơm được nên mực nước cống so với mặt đường vẫn nằm trong khoảng từ 2,6-2,7m khiến máy bơm không thể hoạt động gây ngập.

Hệ thống bơm dầu công suất từ 27.000-96.000m3/h không thể hoạt động được, đơn vị chỉ cho máy bơm phụ hoạt động. 

“Ngoài đường ngập sâu nhưng nước lại không về tới trạm bơm, nên máy bơm không thể hoạt động. Theo tôi là do hệ thống cống dẫn ra trạm bơm đã bị tắc nghẽn nên nước không về được”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết, mới đây công nhân thoát nước đã vớt từ hệ thống cống đường Nguyễn Hữu Cảnh lên gần 200m3 bùn đất, rác thải.

“Tôi không hiểu lý do gì chỉ vài ngày sau khi nạo vét thì cống đã bị tắc. Tôi nghi ngờ có sự phá hoại ở đây”, ông Cường nhận xét và cho biết đây là lần thứ 2 không thành công do nước không về trạm bơm.

Hiện, đơn vị đã báo cáo tình trạng này lên lãnh đạo UBND TPHCM và trung tâm chống ngập thành phố. 

Sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn ngập mênh mông.
Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nước vẫn ngập lênh láng.
Đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh, trước chung cư The Manor (Q. Bình Thạnh) ngập như sông.
Đoạn dưới chân cầu Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng khiến giao thông tê liệt.

Hàng loạt xe lưu thông qua đây bị chết máy.
Xe ba gac cùng chìm hết bánh xe.
Người dân Sài Gòn bì bõm dẫn bộ phương tiện ‘rẽ sóng’ về nhà xuyên đêm.

(Ảnh: Vietnamnet)

Hồng Hoa