Siêu máy bơm chống ngập không thể hoạt động trong những ngày mưa lớn đã khiến doanh nghiệp đầu tư cho rằng có “bàn tay phá hoại”. Tuy nhiên, Trung tâm chống ngập Tp.HCM đã phủ nhận điều này.  

Có “siêu máy bơm” chống ngập, nhưng trong trận mưa lớn ngày mùng 1 và 2/6, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) vẫn chìm trong nước. Đặc biệt, khu vực chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nước ngập sâu tới 50-70cm, lút yên xe máy.

Chủ máy bơm nghi bị phá hoại

Công ty Quang Trung – chủ đầu tư “siêu máy bơm” chống ngập cho rằng, việc nước không thể chạy về trạm thu là điều bất thường. Bởi trước đó, siêu máy bơm đã hoạt động rất tốt trong trận mưa lớn ngày 19/5 và nhanh chóng xử lý ngập chỉ với 50% công suất máy, theo Lao Động.

"Siêu máy bơm" không hoạt động: Trung tâm chống ngập Tp.HCM bác tin bị phá hoại
Tấm ván dài 1m3 vắt ngang tấm chắn rác được công ty Quang Trung cho là đã chặn dòng nước về khu vực máy bơm. (Ảnh: Lao Động)
"Siêu máy bơm" không hoạt động: Trung tâm chống ngập Tp.HCM bác tin bị phá hoại
Một số rác được tìm thấy dưới cống. (Ảnh: Lao Động)
"Siêu máy bơm" không hoạt động: Trung tâm chống ngập Tp.HCM bác tin bị phá hoại
Thanh xà bần cỡ lớn cũng nằm trong đường ống cống. (Ảnh: Lao Động)

Trong sáng 2/6, nhân viên công ty Quang Trung đã kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước về trạm thu và phát hiện những tấm ván, thanh xà bần cỡ lớn mắc vào lưới chặn rác. Cho rằng đây là lý do khiến nước không về trạm, công ty Quang Trung đã yêu cầu công an vào cuộc và cho rằng có người cố ý phá hoại.

Trung tâm chống ngập bác bỏ

Ngày 9/6, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Tp.HCM (Trung tâm chống ngập) đã có kết luận về việc máy bơm khủng không hoạt động. Theo Trung tâm, kết quả kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước về khu vực máy bơm chỉ có một lượng rác nhỏ và không thể gây nghẹt cống hay là nguyên nhân khiến máy bơm không hoạt động.

“Rác và những vật dụng trên có thể đã tồn tại từ trước hoặc do một số hộ dân chưa có ý thức để rác ngoài đường, khi nước ngập cuốn xuống hố ga. Qua điều tra cũng không thấy có dấu hiệu bất thường thể hiện có sự phá hoại tại khu vực trạm bơm”, Trung tâm này khẳng định, theo Thanh Niên.

“Siêu máy bơm” khó hoạt động vì quá “khủng”?

Kỹ sư Lê Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH thiết kế tư vấn xây dựng D&C phân tích, máy bơm đang được Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đưa vào vận hành có công suất tối đa lên tới 96.000 m3/giờ.

Với công suất rất lớn như vậy, nếu lượng nước chảy vào ít, miệng hút máy bơm còn hở, còn không khí lọt vào thì máy bơm chưa thể hoạt động được.

Còn nếu để nước dâng lên vừa đầy miệng hút, khởi động máy bơm hút hết luôn nước, không khí lại lọt vào sẽ không thể tiếp tục bơm được nữa. Điều này đồng nghĩa vẫn phải chấp nhận ngập trong một mức độ nhất định, theo Thanh Niên.

Thêm đó, nhược điểm lớn nhất của hệ thống cống ở Tp.HCM hiện nay là các mối nối cống không kín, việc sử dụng máy bơm tạo áp lực quá lớn lên các mối nối như vậy chắc chắn về lâu dài sẽ gây sụt lún dọc các tuyến cống thu nước về.

Khôi Minh