Trưa ngày 17/10, mưa lớn gây ngập nặng, đường Nguyễn Hữu Cảnh nước ngập như sông dù máy bơm thông minh làm việc hết công suất.

Vào trưa cùng ngày, khu vực Q.Bình Thạnh, TP.HCM có mưa lớn, máy bơm thông minh được sử dụng để hút nước chống ngập. Tuy nhiên, máy bơm nổ nhưng nước hút về rất ít, đường Nguyễn Hữu Cảnh nước ngập như sông.

Theo đó chiều cùng ngày, đại diện Công ty Quang Trung (chủ đầu tư máy bơm) phối hợp với Trung tâm chống ngập TP.HCM đã đi kiểm tra toàn bộ hệ thống cống rãnh trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) tìm thủ phạm gây ngập.

Đến khoảng 14h, sau khi nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh rút hết, các công nhân thoát nước đô thị bắt đầu điều ô tô chuyên dụng đến khu vực các hầm ga đoạn qua chung cư The Manor (nơi ngập nặng).

Sau khi dùng xà beng nạy nắp cống lên, công nhân thoát nước xuống các hầm ga kiểm tra và phát hiện hàng loạt rác thải như: bao nilon, mút xốp, chai nhựa… Những rác thải này đã được công nhân thoát nước vớt lên xe chuyên dụng chở đi, thông cống.

Kiểm tra các hầm ga tại khu vực gần cầu Thủ Thiêm và phía chiều ngược lại đường Nguyễn Hữu Cảnh (hướng Tôn Đức Thắng – cầu Sài Gòn), lượng rác sinh hoạt các loại không đáng kể. Số lượng rác này cũng được công nhân thoát nước đưa toàn bộ lên bờ.

Tại một số hầm ga, nhiều rác thải đã được hốt ra ngoài. Ảnh: An Huy

Đại diện Công ty Quang Trung nhận định, lượng rác khá lớn ở các hầm ga có thể là một trong những nguyên nhân gây tắc cống khiến máy bơm hoạt động không hiệu quả.

Cũng theo Ông này, không loại trừ khả năng có người phá hoại bằng cách nhét rác xuống cống. Những trận mưa các ngày trước, lượng nước rất lớn và kéo dài nhưng không gây ngập, trận mưa vừa rồi diễn ra chỉ hơn một giờ nhưng tắc cống làm ngập đường thì rất vô lý. “Chúng tôi đã có đơn trình các ngành chức năng Thành phố về việc này và yêu cầu điều tra làm rõ”.

Lãnh đạo Trung tâm chống ngập TP HCM cho biết, việc nghi vấn có người cố tình đổ rác xuống cống cho tắc nghẽn khó có thể xảy ra. Nếu thật sự có người chủ ý phá hoại đổ rác xuống cống gây tắc nghẽn, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Ông cho biết thêm, hầu như tất cả các tuyến cống trên địa bàn TP.HCM đều có rác như vậy chứ không riêng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đây cũng là thực trạng nhức nhối của Thành phố trong nhiều năm qua.

Một số miệng cống rác chất đầy. Ảnh: An Huy        

 

Một số phương tiện chết máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh do nước ngập. Ảnh: An Huy

Những thùng rác từ dưới cống được hốt lên. Ảnh: An Huy 

Được biết, máy bơm thông minh hút nước chống ngập được TP.HCM thuê của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung với mức giá 12 tỷ đồng một năm.

Khôi Minh