Nghi ngờ trục trặc kỹ thuật, máy bay Airbus 350 (A350) hiện đại nhất của Vietnam Airlines phải quay trở lại nơi xuất phát sau khi vừa cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) được 15 phút.

Theo thông tin trên Báo Giao Thông, trưa ngày 24/7, sau khi cất cánh được 15 phút theo lịch trình xuất phát lúc 13h30, chuyến bay VN 238 khai thác bằng máy bay A350 XWB-900 (số đăng ký VNA-886) có lộ trình TP.HCM – Hà Nội có thông báo hiển thị cần kiểm tra hệ thống động cơ trên màn hình ở buồng lái.

Tổ bay đã cho máy bay quay lại sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra. Đến 14 giờ 30 phút, máy bay VNA-886 được kiểm tra kỹ thuật xong. Các chuyên gia kỹ thuật của Airbus và Vietnam Airlines xác nhận không có vấn đề gì bất thường. Chiếc máy bay được đưa vào khai thác trở lại, tiếp tục lộ trình đi Hà Nội vào lúc 15h30.

Đại diện hãng Vietnam Airlines cho biết đây là hiện tượng cảnh báo giả về kỹ thuật. Hãng cho biết, hiện tượng cảnh báo giả về kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình khai thác ban đầu đối với dòng máy bay công nghệ mới.

Đây là chiếc máy bay A350 XWB-900 thế hệ mới trong đơn hàng thuê và mua tổng cộng 14 chiếc từ nhà sản xuất máy bay của Châu Âu là Airbus của Vietnam Airlines. Đơn hàng được nhận về từ ngày 2/7 vừa qua, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định Vietnam Airlines là hãng hàng không thứ 2 trên thế giới đưa A350-900 vào khai thác và Airbus đã cử hơn 30 chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ VNA.

Được biết, giờ bay thử tối thiểu của mỗi chiếc A350 là 1300 giờ và tối đa có thể lên tới 3300 giờ trước khi các cục hàng không quốc gia cấp giấy chứng nhận đảm bảo. Theo đúng quy trình, sau khi bàn giao sản phẩm hoàn thiện, các phi công của các hãng hàng không sẽ thử lái vài lần nữa cùng với khách mời để phi hành đoàn sử dụng thành thạo máy bay. Nhiều tình huống sẽ được đưa ra trong chuyến bay mô phỏng để nhận phản hồi chi tiết từ hành khách, đối với các trục trặc về túi nôn, độ sáng đèn của toa-lét, độ êm của ghế hay tiếng ồn của máy bay…

Nói về tình huống gây trễ giờ bay và tâm lý sợ hãi với khách hàng, đại diện Vietnam Airlines tỏ ý muốn nhận được sự thông cảm của khách hàng, đồng thời cho biết đây là sự việc không mong muốn.

Được biết, Vietnam Airlines tiếp nhận dàn máy bay siêu nhanh Airbus A350-900 cùng hệ thống nhận diện thương hiệu, đồng phục tiếp viên mới, là để hướng tới mục tiêu hãng hàng không 4 sao vào cuối năm 2015.

Dự kiến sau khi khai thác trên chuyến bay nội địa từ Hà Nội đi TP.HCM, máy bay A350 XWB-900 sẽ được đưa vào khai thác trên các đường bay đến Châu Âu.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: