Phan Văn Ngoan gọi điện đến các số điện thoại bàn, giả là người quen của gia chủ. Ngoan nói người thân ở Việt Nam đang bị tai nạn cần phẫu thuật gấp nhưng bản thân đang ở nước ngoài không kịp chuyển tiền về nước, muốn mượn tiền, nhờ gia chủ chuyển qua tài khoản của người thân và hứa trả sau vài ngày.

Ngày 24/1, TAND Tp.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Phan Văn Ngoan (48 tuổi; ngụ huyện Củ Chi, Tp.HCM) 12 năm tù, Trần Thị Tuyết Phong (37 tuổi; ngụ quận 4, Tp.HCM) 8 năm tù, cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Người lao động.

Vào năm 2016, Ngoan tìm mua một số chứng minh nhân dân, tờ rơi có in thông tin liên lạc và thẻ ngân hàng. Sau đó, từ đầu tháng 3/2016, Ngoan đưa chứng minh nhân dân cho Phong đến ngân hàng đăng ký tài khoản.

Mỗi lần thành công, Ngoan trả công cho Phong 2 triệu đồng. Tổng cộng, Phong đã cung cấp cho Ngoan 12 thẻ ATM.

Trưa 14/4/2016, Ngoan gọi cho bà Võ Thị Ánh Tuyết (60 tuổi; ngụ quận 1, Tp.HCM) xưng là người thân của bà. Ngoan nói dối rằng đang đi Mỹ, nhưng có người cháu bị tai nạn cần gấp 45 triệu đồng để phẫu thuật. Bà Tuyết tưởng thật nên chuyển tiền theo yêu cầu của Ngoan.

Sau đó, Ngoan lại nhờ bà Tuyết ứng trước 450 triệu đồng viện phí do được bạn bè bên Mỹ đóng góp, chuyển vào tài khoản ngân hàng. Bà Tuyết tin lời, chuyển tiền thì Ngoan rút ra chiếm đoạt.

Cùng thủ đoạn này, từ tháng 3/2016 đến tháng 7/2016, Ngoan đã lừa đảo 35 người khác, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng.

Xuân Hoà