Trước khi bị bắt, Trịnh Anh Minh luôn xuất hiện với vẻ ngoài hào nhoáng, không ngại chi cả chục tỷ đồng để mua siêu xe, đồng hồ đắt tiền… Khi đã ra tòa trong vai trò bị cáo, “siêu lừa” vẫn tự tin bày tỏ mong muốn được ra ngoài để thực hiện dự án trong “tương lai” và “trả tiền cho các nhà đầu tư”.  

VnExpress đưa tin, ngày 8-9/11, TAND Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử Trịnh Anh Minh (34 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Williams Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huy động vốn bằng hình thức trả lãi cao để thu hơn 1.000 tỷ đồng

Theo cáo buộc, năm 2013, Trịnh Anh Minh thành lập công ty CP Williams Việt Nam. Năm 2014, Minh đã huy động vốn, nhận lượng lớn tiền ủy thác của người dân dù công ty này không có chức năng kinh doanh theo hình thức này.

Minh chỉ đạo nhân viên dưới quyền giới thiệu công ty huy động vốn để đầu tư phát triển chuỗi cửa hàng, điện thoại, nhà hàng, quán karaoke KTV… Vì vậy, nhiều người đã tin tưởng, góp vốn.

“Siêu lừa” không trực tiếp đứng ra thu tiền của người gửi mà tổ chức thành hai nhánh nhận tiền do Vi Văn Toàn (36 tuổi, Trưởng ban đầu tư công ty Williams) và Quách Thanh Tùng (32 tuổi, Phó ban đầu tư kiêm nhân viên thiết kế) phụ trách.

sieu lua nghin ty di porsche hua tra tien tai toa nha dau tu van tin tuong
Một hợp đồng ủy thác góp vốn của công ty Williams. (Ảnh: Zing)

Để thu hút nhà đầu tư, Minh đã đưa ra mức lợi nhuận cao từ 3,5%-4,5%/tháng (khoảng 54%/năm), tùy thời hạn 6-18 tháng. Người gửi sẽ nhận tiền lãi theo đợt vào ngày ký hợp đồng hoặc kết thúc hợp đồng.

Ngoài ra, Minh còn tổ chức các hoạt động tri ân khách hàng, từ thiện rầm rộ để quảng bá hình ảnh của công ty. Bị cáo còn trích từ 16%-21,5% “hoa hồng” cho những người kết nối, dẫn khách đến gửi tiền.

Từ tháng 5/2014-10/2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết hơn 2.000 hợp đồng ủy thác đầu tư với trên 500 người. Tổng số tiền thu về gần 1.200 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra (CQĐT) cáo buộc Minh đưa những thông tin gian dối về hoạt động của công ty để lừa đảo khách hàng. Thực chất, người này không góp vốn vào các nhà hàng, cửa hàng đồng hồ.

Theo Zing, sau khi huy động tiền từ nhà đầu tư, Trịnh Anh Minh đã mua sắm nhiều tài sản nhằm tạo vỏ bọc đại gia như ôtô Porsche Cayenne giá 3,7 tỷ; 3 chiếc đồng hồ thương hiệu nổi tiếng thế giới với tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng, điện thoại di động Vertu SignatureS Gold giá 3 tỷ…

Ngoài ra, anh ta còn vung tiền mua trả góp căn hộ tại chung cư Mipec giá 9 tỷ đồng, mua lại nhà ở Nguyễn Trãi (kinh doanh karaoke KTV với giá 63 tỷ đồng và đã thanh toán 20 tỷ).

Minh cũng mạnh tay trong việc lấy lòng cấp dưới khi thưởng cho Vi Văn Toàn 2 ôtô BMW 5 tỷ, cùng 5 tỷ đồng tiền mặt để mua nhà. Quách Thanh Tùng cũng được nhận 2 ôtô gồm Toyota Fortuner và Minicooper, tổng giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo còn chi cho các nhà đầu tư lớn, nhân viên đi du lịch châu Âu (900 triệu đồng), tặng máy tính bảng, điện thoại iPhone (500 triệu đồng)…

Tuy nhiên, khi công an xác minh các địa chỉ mà Minh khai đã đầu tư thì phần lớn đều không có lợi nhuận.

Đại gia “siêu lừa” thừa nhận đã đưa ra những thông tin gian dối về công ty Williams có nhiều dự án kinh doanh sinh lời cao để mọi người tin tưởng và chuyển tiền góp vốn. Bị can mất khả năng chi trả vì dùng tiền của nhà đầu tư sau trả gốc và lãi cho nhà đầu tư trước, mua tài sản cho bản thân và tặng các đầu mối thu tiền.

Đến nay, cơ quan công tố mới làm rõ Minh đã chiếm đoạt của hơn 260 người, số tiền hơn 200 tỷ đồng.

sieu lua nghin ty di porsche hua tra tien tai toa nha dau tu van tin tuong
Trịnh Anh Minh khi bị bắt. (Ảnh: Zing)

Đại gia hứa trả tiền nhà đầu tư khi đứng trước tòa

VnExpress dẫn thông tin tại tòa, hầu hết nạn nhân đều cho rằng không phải bị hại mà họ là nhà đầu tư và mong muốn các dự án của Trịnh Anh Minh được thực hiện để có tiền trả cho mình.

Một số nhà đầu tư cho biết, khi nghe Giang và Tùng vẽ ra bức tranh kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cao nên tin tưởng. Trong đó, bà Sục đầu tư 1,2 tỷ đồng, ký hợp đồng với Lương Ngọc Hoàng. Sau đó, Hoàng đưa hợp đồng chỉ là 1 tỷ đồng và nói là Minh ký, còn 200 triệu đồng không rõ đi đâu. Còn bà Hà đã đầu tư 8,7 tỷ đồng vào công ty này, tuy nhiên bản thân không biết dự án của công ty như nào.

Trước tòa, Minh nói ngày nay đang là một kỷ nguyên công nghệ nên đã cùng với đối tác xây dựng các dự án, trong đó kinh doanh đồng hồ, quán karaoke… là tiền đề. Bị cáo còn đầu tư vào dự án giải pháp công nghệ.

Bị cáo nói, dự án nhà hàng 36, kinh doanh chia lợi nhuận 50-50 và bản thân đã nhận được lợi tức. Nhưng giờ thì ngừng hoạt động do cơ quan điều tra đi xác minh khiến đối tác sợ liên quan mà ngừng kinh doanh.

Minh cho rằng, các nhà đầu tư ký hợp đồng hợp tác đầu tư là hoàn toàn tự nguyện, không trái pháp luật. Công ty luôn có phương án kinh doanh và có hiệu quả kinh tế cao. Thậm chí, Minh lật kèo “tố” bị dụ dỗ để khai ra việc lấy tiền người sau trả lãi cho người trước.

Bị cáo còn trình bày, khi nói về phương án kinh doanh khả thi, được nhiều người tin tưởng nên đã định triển khai trong tương lai. Việc bị bắt giữ khiến bị cáo “dang dở” và muốn được “ra ngoài để thực hiện dự án, trả tiền cho các nhà đầu tư”.

Ngày hôm nay (12/11), TAND Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án này.

Tháng 7/2017, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ vụ án sang TAND Hà Nội, song nhiều bị hại đã gửi đơn đề nghị giải quyết việc góp vốn đầu tư vào công ty Williams. Do đó, TAND Hà Nội đã hoãn xét xử, trả hồ sơ, bổ sung để tiếp tục làm rõ thêm.

Đến tháng 3/2018, CQĐT công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án này.

Đức Huy (Tổng hợp)