Thay vì kéo dài đến ngày 12/2, phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “siêu lừa” Huyền Như đã kết thúc vào 20 giờ ngày 9/2, tức chỉ sau 2 ngày xét xử. HĐXX Toà án nhân dân Tp.HCM đã tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân, do lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 doanh nghiệp.

Năm 2015, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Huyền Như án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tòa cũng chấp nhận kháng cáo của 5 công ty tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại nhằm làm rõ hành vi Tham ô tài sản của Như và vai trò của Tuấn, theoVnExpress.

Quá trình điều tra lại, VKSND Tối cao truy tố thêm 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank (hiện là Ngân hàng TMCP Nam Việt) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Họ bị cáo buộc đã để nhân viên đứng tên gửi 1.500 tỷ đồng vào VietinBank thông qua Như và để cô ta chiếm đoạt 200 tỷ. Trong thời gian thụ lý, nghiên cứu vụ án TAND Tp.HCM đã đề nghị cơ quan điều tra tách hành vi của 10 người này để xử lý riêng vì độc lập với vụ án Huyền Như.

Như vậy, sau hai năm điều tra lại, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Theo Tuổi trẻ, kết hợp mức án lừa đảo trước đây (năm 2015), tổng cộng mức án của Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh Tp.HCM) phải thực hiện là chung thân.

Đồng thời, bị cáo Võ Anh Tuấn – nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Nhà Bè, với vai trò đồng phạm với Huyền Như trong vụ lừa đảo chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên, bị tuyên mức án 7 năm tù. Cộng với mức án tuyên trong vụ án trước đây vào năm 2015, Tuấn bị tù tổng cộng 27 năm tù giam.

"Siêu lừa" Huyền Như nhận án chung thân thứ hai, Vietinbank không phải bồi thường
Bị cáo Tuấn và bị cáo Như đứng nghe tuyên án (Ảnh: Tuyết Mai).

Trong vụ án, các nguyên đơn dân sự đã có hành vi gian dối. Xét về hình thức và nội dung, đều vi phạm pháp luật nên không được pháp luật bảo vệ. Các luật sư bảo vệ quyền lợi Vietinbank khẳng định đơn vị này không biết gì về thoả thuận của Huyền Như là có căn cứ.

Vì vậy, căn cứ vào quy định pháp luật, người chiếm đoạt phải có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại. Trong vụ án, Như đã chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng, trong đó Tuấn giúp sức chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Do đó, buộc Huyền Như bồi thường 4 công ty. Ngoài ra Như phải liên đới với Tuấn bồi thường hơn 200 tỷ cho công ty Hưng Yên.

Đức Huy