Tại các trường THPT trên địa bàn Hà Nội, để tiết kiệm chi phí, nhiều em học sinh đã lựa chọn học thêm ở các trung tâm, lò ôn luyện thi thay vì học gia sư tại nhà. 

Dự kiến đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có độ phân hóa cao hơn các năm trước; do đó, Bộ GD&ĐT sẽ bổ sung ngân hàng câu hỏi và áp dụng công nghệ thông tin nhiều hơn để giúp phân loại thí sinh tốt nhất. Điều này một phần giúp các em lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực của mình, nhưng cũng khiến không ít học sinh thêm áp lực trước ngưỡng cửa đại học.

Lựa chọn lò luyện

Em Đặng V.H (học sinh trường THPT Hồng Thái, Hà Nội) cho biết trên Tiền Phong, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến kỳ thi, nên cùng bạn bè tập trung đến ôn luyện tại trung tâm vì được các anh chị khóa trên truyền tai các thầy cô luyện ôn rất sát đề. Bên cạnh đó, các bạn học chung đều cùng khối, nên H thấy áp lực hơn và cũng quyết tâm học hơn.

Chị Phùng Thị Hải Yến (phụ huynh ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, càng ngày quy chế tuyển sinh đại học càng thay đổi, nên chị phải cho con đi học ở các lò luyện để thi đậu trường mong muốn.

Với những sĩ tử Hà thành, việc tìm lò luyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều, quá trình 3 năm học cấp III có rất nhiều cơ hội, thời gian tìm hiểu các lò luyện. Một số học sinh lựa chọn việc luyện đề với các thầy cô mình quen, mỗi lớp học chỉ dao động từ 15 đến 20 bạn.

Nhưng với những sĩ tử từ quê ra Hà Nội luyện thi quá trình tìm kiếm lò luyện khó khăn hơn nhiều. Sĩ tử Trần Thị Thu Nga (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, vì em ở ngoại thành nên việc di chuyển đi lại khá xa, phải đến sớm để có được chỗ ngồi thuận lợi. Lớp có hơn 100 bạn nên những bạn đến muộn đều phải tự kê ghế nhựa ngồi, có bạn còn phải ngồi ngoài hành lang nghe cô giảng bài.

Danh sách các lớp học trong tuần của một trung tâm luyện thi đại học ở Hà Nội. (Ảnh: Đinh Tuấn)

Hỏi kỹ giá trước khi đăng ký

Các lò ôn luyện chia thành các ca nhỏ lẻ với việc mua vé học theo từng buổi với giá phổ biến 90.000 đồng/ buổi hoặc đóng tiền mua vé học theo tháng với giá 80.000 đồng/buổi cho các em học sinh THPT lựa chọn phù hợp với lịch học ở trường của mình.

Bàn học sinh đăng kí học theo từng ca học trước khi vào lớp. (Ảnh: Đinh Tuấn)

Theo các chủ lò luyện thi khu vực Hà Nội, hầu hết các lớp mở ra đều thuê địa điểm để giảng dạy, việc nhồi nhét số lượng học sinh quá đông trong một lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy và tiếp thu của học sinh. Nhiều trung tâm ôn luyện còn thu học phí theo ca, theo buổi linh hoạt cho các học sinh đăng kí nên sĩ số của lớp thường xuyên biến động.

Hơn nữa, cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập tại các lò luyện thi cũng không đáp ứng đủ cho số lượng học sinh ôn luyện quá lớn. Lớp chật người đông ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các em.

Hiện nay, rất nhiều điểm ôn thi tại Hà Nội đã thông báo hình thức thi thử tại trung tâm ôn luyện sau quá trình thí sinh theo học. Theo đó, cách thi thử này được khẳng định để đánh giá khả năng tiếp nhận của từng học sinh trước kỳ tuyển sinh năm 2018.

Chủ một số lò luyện đưa ra khuyến cáo thí sinh nên tìm hiểu thông tin của từng lớp học, không nên qua người giới thiệu để tránh tình trạng phải trả các khoản lệ phí lòng vòng, theo Tuổi Trẻ.

Thế Tam (TH)