Bằng cách giả hồ sơ của cơ quan Nhà nước, mạo danh Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang và đồng bọn đã lôi kéo gần 67.000 người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp với số tiền đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet, công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là công ty BQP) và công ty CP Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (gọi tắt là công ty Liên Kết Việt) đều do Lê Xuân Giang (sinh năm 1971, Hưng Yên) thành lập và điều hành hoạt động.

Có giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp, nhưng vì không thu hút được nhiều người mua hàng nên Giang đã thuê một nhóm điều hành có kinh nghiệm về lĩnh vực này lên kế hoạch phát triển công ty.

Tháng 4/2014, Giang đưa Phạm Văn U. (sinh năm 1972, TP. HCM) 31 triệu đồng để làm giả các quyết định, bằng khen của Thủ tướng tặng công ty Liên Kết Việt, công ty BQP, một số cá nhân…

Lúc này, nhằm tạo lòng tin về hiệu quả hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt, Giang đã chỉ đạo cả ê kíp lên chương trình đón nhận hoành tráng để khách hàng tin rằng đây là công ty kinh doanh đúng pháp luật, có đóng góp với Nhà nước nên được ghi nhận và khen tặng.

Để lấy “oai”, Giang còn chỉ đạo ê kíp của mình đưa hình ảnh anh ta mặc trang phục quân đội đang làm việc tại công ty, chụp ảnh với lãnh đạo Nhà nước và các tướng lĩnh, khiến người dân nhầm tưởng đây là công ty thuộc Bộ Quốc phòng.

Cùng với đó, triển khai 15 chương trình khuyến mại kích cầu, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu đồng. Trường hợp vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ô tô trị giá 1 tỷ đồng hoặc căn nhà 1,8 tỷ đồng.

VnExpress đưa tin, với thủ đoạn lôi kéo trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện trên 27 tỉnh, thành. Lôi kéo được hơn 66.000 bị hại tại 49 tỉnh tham gia và nộp cho Liên Kết Việt gần 2.100 tỷ đồng.

Trong đó, Giang và đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, số còn lại chi trả hoa hồng, tiền thưởng, nuôi bộ máy hoạt động.

Ngày 26/1/2018, VKSND Tối cao quyết định truy tố Lê Xuân Giang cùng 6 đồng phạm khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo toàn bộ hành vi, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại. Giang có trách nhiệm bồi thường gần 918 tỷ đồng (gồm 862 tỷ đồng sử dụng cá nhân và hơn 55 tỷ đồng chi thưởng cho các đại lý).

Ngày 24/5, TAND TP. Hà Nội trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thêm, tuy nhiên, do không làm rõ thêm được những nội dung yêu cầu nên cơ quan điều tra giữ nguyên đề nghị truy tố tại bản kết luận điều tra bổ sung trước đó.

Zing đưa tin, ngày 24/9, VKSND Tối cao chuyển hồ sơ vụ án Lê Xuân Giang cùng 6 đồng phạm ở Công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến TAND TP. Hà Nội.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)