Sáng 30/4, ông Nê Y Kiên – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chư Pah (tỉnh Gia Lai) cho biết, vào khoảng 14h ngày 29/4, ngọn lửa đã bùng lên thiêu rụi 11 căn nhà sàn cùng 1 căn nhà rông của làng Kon Sơ Lăl cũ, theo Tuổi Trẻ đưa tin.

Một số nhân chứng cho biết, vào thời điểm trên, trời bỗng nổi cơn dông và có sấm sét. Tia sét đã đánh trúng vào một căn nhà sàn ở trong làng. Sau đó, gió, lốc xoáy mạnh đã thổi bùng ngọn lửa và lan vào các ngôi nhà sàn gần đó.

Khi xảy ra vụ cháy, có khoảng 4-5 người ở trong làng. Hàng trăm người đã được huy động đến tham gia cứu hỏa, nhưng vì gió quá lớn nên đành bất lực nhìn các ngôi nhà chìm trong biển lửa.

Vụ hỏa họan đã thiêu rụi 11 nhà sàn và 1 nhà rông. Các ngôi nhà này đều được làm bằng gỗ trắc cùng mái tranh, vách ván nên ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Y Kiên cho biết, trước mắt, nhà nào cần nhà ở gấp thì sẽ huy động lực lượng dựng nhà ở tạm. UBND huyện Chư Pah sẽ hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ dân để người dân ổn định cuộc sống ngay trong ngày 30/4.

Dù còn khá nguyên vẹn nhưng nhiều ngôi nhà ở Kon Sơ Lăl đang dần dần bị cỏ dại đe dọa “nuốt chửng”.

Những ngôi nhà rông mang nét đẹp độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc ở làng Kon Sơ Lăl cũ. (Ảnh: internet)

Một số hình ảnh ghi lại cảnh ngôi làng tan hoang sau vụ cháy: (Nguồn: báo Gia Lai)

Làng Kon Sơ Lăl cũ ở xã Hà Tây, huyện Chư Pah, cách TP. Pleiku khoảng 50km về hướng bắc. Đây là một ngôi làng hơn trăm tuổi, mang đậm dấu ấn của người Bana với hơn 50 nóc nhà sàn mái tranh, vách đất và nhà rông làm bằng gỗ trắc. Ngôi làng mang một vẻ đẹp truyền thống, nguyên sơ hiếm có.

Năm 2002, để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Bana làm ăn, sinh sống, tiếp cận với đời sống văn hóa một cách dễ dàng hơn, chính quyền huyện đã hỗ trợ kinh phí di dời toàn bộ làng Kon Sơ Lăl về gần trung tâm xã, lập lên làng Kon Sơ Lăl mới.

Từ đó, ngôi làng Kon Sơ Lăl cũ này đã bị bỏ hoang. Hầu như tất cả mọi người đã chuyển về ngôi làng mới, chỉ còn một số già làng lưu luyến với nơi “chôn rau cắt rốn” nên không nỡ dời đi, tình nguyện ở lại chăm sóc và canh giữ ngôi làng.

Đến nay, Kon Sơ Lăl vẫn lặng lẽ chìm vào lùm cây bụi cỏ, nhạt nhòa dần trong nắng mưa, trong những lãng quên vô tình, mặc cho một thực trạng đang được cảnh báo: Văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên đang bị mai một dần.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp