Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà cho hay, sẽ không thu thuế theo hợp đồng mua bán công chứng nữa. Thuế chuyển nhượng đất sẽ được tính theo bảng giá đất hàng năm, theo giá thị trường.

Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà đã có thông tin mới về việc sửa đổi Luật đất đai. Theo ông, sau tám năm thi hành Luật Đất đai 2013, việc quản lý đất đai có nhiều bước tiến nhưng đến nay nảy sinh một số bất cập, hạn chế.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, một vấn đề đặc biệt quan trọng và nguyên nhân của mọi nguyên nhân, căn cốt để xảy ra khiếu kiện, tham nhũng, không công bằng, không minh bạch, vi phạm, tù tội là định giá đất. Muốn khắc phục tình trạng này cần thay đổi cách định giá đất để sát giá thị trường.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho hay, trong 5 năm tới có thể chưa thay đổi nhiều trong việc chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, sau 5 năm nữa, Bộ sẽ tính phương án thu giá trị gia tăng từ việc chuyển nhượng đất.

“Chúng tôi không thu thuế theo hợp đồng mua bán công chứng nữa. Thuế chuyển nhượng đất sẽ được tính theo bảng giá đất hàng năm, theo giá thị trường”, Bộ trưởng Hà nói được báo VnExpress đăng tải. Khi áp dụng quy định này, người mua bán đất khai giá trong hợp đồng thấp hay cao cũng không ảnh hưởng đến việc tính thuế.

Mọi hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ phải được giao dịch trên sàn giao dịch. Người dân mua bán đất phải đăng ký ở văn phòng đăng ký đất đai. Bản đồ định giá đất trên toàn quốc sẽ được xây dựng để mọi người có thể tự định giá. “Đây là vấn đề căn cơ, cốt lõi để đảm bảo công khai, minh bạch”, ông Hà nói.

Thị giá thị trường có thể biến động, nhưng sẽ có phương pháp đưa đến giá trị trung bình của thị trường ổn định. Trên cơ sở này dần hình thành dữ liệu thông tin giá đất thị trường. Bản đồ dữ liệu đất đai sẽ đăng tải giá đất. Công thức định giá đất theo thị trường được hình thành.

Dựa theo bản đồ, người dân có thể tự định giá được từng thửa đất mà không cần nhờ bên tư vấn nào.

Đất dự án được Nhà nước giao phải sử dụng hiệu quả theo tiến độ dự án khi đấu thầu, đấu giá. Người chậm đưa đất vào sử dụng sẽ bị phạt; nếu chuyển nhượng đất cho người khác mà phát sinh địa tô chênh lệch thì số lãi của giá đất tăng lên sẽ bị thu.

Ông Hà khẳng định sẽ làm đến lúc người đầu cơ, núp bóng người dùng không thể ôm đất được nữa, phải nhả ra hoặc trả Nhà nước.

Luật Đất đai sửa đổi được ông Hà kỳ vọng là nền tảng đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các thế hệ; người có đất, nhà nước, doanh nghiệp; trung ương và địa phương.

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất của Chính phủ và chuyển sang xác định giá đất phù hợp với giá phổ biến trên thị trường. UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động giá trước khi ban hành.

Bảng giá đất được xây dựng định kỳ hằng năm và công bố vào ngày 1-1 của năm. Trong thời gian thực hiện, khi giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì UBND cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Bảng giá quy định giá các loại đất theo vị trí. Đối với khu vực đã có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất thị trường thì xây dựng bảng giá theo vùng giá trị đất, giá thửa đất chuẩn.

Có thể bạn quan tâm: