Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, dù Thủ tướng chính phủ và UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định dừng thu phí sử dụng đường bộ, nhưng trạm thu phí Tam Kỳ (huyện Núi Thành, Quảng Nam) vẫn tiếp tục ngang nhiên thu phí.

Được biết, theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ, vào ngày 18/3/2004, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi cơ quan chức năng và Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (Cienco 5 làm Chủ đầu tư) chỉ đạo đơn vị thu phí dừng thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Tam Kỳ. Thời hạn dừng được tính từ ngày 1/4/2014.

Trạm thu phí Tam Kỳ trên quốc lộ 1A được Cienco 5 giao Công ty Hiệp Phúc tổ chức thu phí với thời hạn 14 năm 4 tháng. Cho đến thời điểm này, việc thu phí của chủ đầu tư Cienco đã vượt rất nhiều lần số vốn.

Tổng vốn đầu tư xây dựng 8km đường tránh Nguyễn Hoàng qua địa phận TP. Tam Kỳ là khoảng 156 tỉ đồng, thực hiện theo phương thức vốn đầu tư – thu phí hoàn vốn do Cienco 5 là chủ đầu tư dự án.

Mặc dù đã có quyết định ngừng hoạt động, nhưng từ năm 2014 cho tới nay, trạm thu phí Tam Kỳ đã không chấp hành quyết định và vẫn tiếp tục thu phí các phương tiện.

Mới đây, vào ngày 11/06/2015, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ra văn bản “Yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 chỉ đạo đơn vị thu phí dừng thu phí sử dụng đường bộ Trạm thu phí Tam Kỳ, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 15/6/2015 và tiến hành thanh lý hợp đồng vay vốn đầu tư  – thu phí hoàn vốn giữa UBND tỉnh với chủ đầu tư”.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 15 ngày mà trạm thu phí trên vẫn hoạt động bình thường.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng hoạt động nhưng trạm thu phí Tam Kỳ vẫn ngang nhiên thu phí các phương tiện.
Hình trạm thu phí Tam Kỳ – Xe vẫn tiếp tục bị thu phí vào ngày 26/6/2015.

Trao đổi về vấn đề này với báo Người Lao Động, ông Hà Hùng – Tổng Giám đốc Cienco 5 cho biết, Cienco 5 với trách nhiệm là chủ đầu tư đã liên tục yêu cầu đơn vị thu phí là Công ty Hiệp Phúc (trụ sở TP HCM) dừng thu nhưng họ không chấp hành vì cho rằng quy định của tỉnh ban hành quá đột ngột nên họ cần có thời gian để sắp xếp lực lượng lao động.

“Chiều 29/6, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ họp để nghe ý kiến của các bên liên quan. Trong đó, số phí thu sai quy định từ 0 giờ ngày 16/6 đến thời điểm dừng hẳn, trước mắt tỉnh sẽ thu hồi rồi tính phương án xử lý sau”– báo Người Lao Động dẫn lời ông Trần Đình Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: