Điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, tivi hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi từ ngày 1/7/2016; đối với môtô, ôtô, hạn thu hồi là từ 1/2/2018, theo Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ của Thủ tướng chính phủ đã ban hành vào ngày 22/05/2015.

danh muc các san pham thai bo

Danh sách các thiết bị trên gồm máy vi tính, màn hình vi tinh, máy chụp ảnh quay phim, điện thoại di động, máy tinh bảng, ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt v..v hết hạn.

Sản phẩm thải bỏ là chất thải có nguồn gốc từ sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải bỏ sau quá trình sử dụng thuộc Danh mục kèm theo Quyết định này.

Quyết định nêu rõ, nhà sản nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ, khuyến khích tiếp nhận sản phẩm cùng loại với sản phẩm bán ra trên thị trường mà không cần phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất. Các nhà sản xuất sẽ được và được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức: Tự chuyển đến điểm thu hồi; chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ…

Các thiết bị điện tử, máy móc được người tiêu dùng vứt bỏ do hỏng hóc hoặc quá cũ hiện nay không có điểm thu hồi; được người dân vứt chung cùng với rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg tại đây.

Theo Trung tâm Phát triển và Hội nhập, trung bình mỗi năm, một người Việt thải ra môi trường 1kg rác thải điện tử. Vậy với 90 triệu dân thì tổng lượng rác thải lên tới 90.000 tấn/năm.

Rác thải điện tử là rác thải cực độc có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường nghiêm trọng và  ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh như ung thư, đường hô hấp, tim mạch và thần kinh.

Hiện nay, các sản phẩm điện tử hư hỏng và lỗi thời bị thải bỏ đang phát triển với tốc độ nhanh gấp 3 lần các loại rác thải khác.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: