Bên hành lang Quốc hội sáng nay 21/11, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ sẽ ứng kinh phí để đưa thi hài, bình tro cốt của các nạn nhân tử vong ở Anh về nước.

Báo Người Lao Động thông tin, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cho biết trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời. Sau đó địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết, Việt Nam đang thống nhất về kỹ thuật với Anh, ví dụ hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý…

Thông tin trên Dân Trí, ông Sơn xác nhận đã có một số doanh nghiệp lên tiếng nhận hỗ trợ chi phí để đưa 39 nạn nhân về nước. Nếu doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình nạn nhân, ông Sơn cho hay.

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Ngoại giao đã có văn bản gửi chính quyền các tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế thông báo về việc phối hợp giải quyết đưa thi hài/bình tro cốt 39 nạn nhân người Việt tử nạn tại Anh về nước, theo Tuổi Trẻ.

Theo văn bản này, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam bao gồm: Chi phí tại Anh là 1.170 bảng Anh/bình tro cốt (tiếp nhận thi hài mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/ bình tro cốt (50% so với thị trường). Như vậy, tổng chi phí để đưa một bình tro cốt từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 bảng Anh (tương đương 41,1 triệu đồng).

Chi phí mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam bao gồm: Chi phí tại Anh là 990 bảng Anh/quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương 66,2 triệu đồng).

Các địa phương có nạn nhân tử vong tại Anh đang tập hợp nguyện vọng của các gia đình để gửi về tỉnh và Bộ Ngoại giao. Hầu hết các gia đình khi được lấy ý kiến đều bày tỏ nguyện vọng được đưa thi thể của người thân về nước.

Ông Bùi Huy Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh thông tin với tờ VTC: “Trong sáng 19/11, đơn vị chức năng đã mời 5 gia đình tại xã Thiên Lộc lên trụ sở để lấy ý kiến, nguyện vọng. Cả 5 gia đình này đều mong muốn đưa thi hài của các nạn nhân về quê nhà. Sau này khi đưa thi thể về đến sân bay Nội Bài, nếu được thì huyện sẽ tổ chức đưa các gia đình có nạn nhân này ra sân bay và đón nhận các thi thể về quê để mai táng”.

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/bình tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân. Thời gian và số lượng thi hài/bình tro cốt sẽ được Bộ Ngoại giao thông báo sau.