Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ tiến hành trang bị hệ thống camera kết hợp với các thiết bị khác để quan sát hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Báo VTC đưa tin, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết, đơn vị đang triển khai lắp camera tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới. 

Cũng theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, trong suốt thời gian qua, cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, hạn chế và ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào nội địa.

Tuy nhiên từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Dịp này cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao, trong đó có các nước xung quanh khu vực và tại các quốc gia phát triển mà dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách lẩn trốn về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Theo báo Dân Trí, bộ đội Biên phòng hiện đang quản lý, bảo vệ trên 5.000km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với hàng trăm Đồn Biên phòng. Địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở.

Có một số tuyến biên giới cư dân hai bên sinh sống gần sát đường biên, đây chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng.

Hiện Bộ đội Biên phòng đang duy trì trên 1.600 tổ, chốt. Sau một năm thì phải đổi quân, đổi ca để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch Covid-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn.