Hiện nay quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường dẫn việc đến mất quân bình về giới tính khi sinh con, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Ở Việt Nam hiện nay trung bình cứ 113 bé trai được sinh ra có 100 bé gái.

Tỷ lệ mất cân bằng giới tính cũng không đồng đều, ở miền nam mức chênh lệnh không nhiều, trong khi đó  tỷ lệ này cao hơn ở các tỉnh phía bắc, đặc biệt ở đồng bằng Sông Hồng, nơi người dân quan niệm thích con trai hơn.

Đơn cử như Hải Dương, một trong những tỉnh có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh giữa bé trai và bé gái cao hơn trung bình cả nước khi cứ hơn 116 bé trai sinh ra chỉ có 100 bé gái.

Nguyên nhân là do quan niệm của của người dân cho rằng cần có con trai để nối dõi tông đường, cúng thờ tổ tiên. Các gia đình nông thôn hầu hết đều làm nông nên cũng cần sức lao động của con trai để làm trụ cột trong nhà.

Mắt khác, chế độ an sinh chưa đảm bảo. 70% dân số ở nông thôn không có lương hưu, bảo hiểm tuổi già. Nếu gia đình có con gái thì khi lập gia đình sẽ theo nhà chồng nên không có điều kiện phụng dưỡng cha mẹ, trong khi con trai khi lập gia đình ở với bố mẹ lại, có thêm con dâu, vì thế các gia đình muốn có con trai để yên tâm được phụng dưỡng khi tuổi già.

Các chuyên gia cho rằng kỹ thuật siêu âm xác định giới tính hiện đại và các dịch vụ nạo phá thai phát triển ngoài tầm kiểm soát đã khiến tình trạng mất cân bằng giới ngày càng gia tăng.

Việc mất cân bằng giữa tỷ lệ sinh bé nam và nữ đã duy trì liên tục suốt từ năm 2000 đến nay, vì thế chỉ vài năm nữa sẽ có từ 2-4 triệu đàn ông Việt Nam không tìm được vợ, kèm theo đó là các vấn nạn xã hội.

Việc mất cân bằng giới tính này cũng xuất hiện ở các nước như Trung Quốc, Đài Loàn, Hàn Quốc, nên đàn ông các nước đó phải tìm cô dâu từ nước ngoài. Việt Nam chưa phải phải là nước giàu có nên đàn ông không dễ lấy được cô dâu nước ngoài.

Để hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2025” với mục tiêu đưa tỷ suất giới tính khi sinh xuống dưới mức 115 bé trai/100 bé gái vào năm 2020 và 107 bé trai/100 bé gái sau năm 2025.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

 

Từ Khóa: