Sáng nay (18/10), đại diện Chính phủ của Việt Nam và Hoa Kỳ đã làm lễ khởi động giai đoạn 2 dự án tẩy rửa dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại VN - ngài Ted Osius
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ – Ngài Ted Osius

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 vào tháng 5/2016 với kết quả hoàn tất việc tẩy rửa sạch hơn 45.000 m3 đất và bùn nhiễm dioxin. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục thêm 45.000 m3 đất, bùn nhiễm dioxin còn lại bên trong sân bay Đà Nẵng và sẽ kết thúc công việc này vào giữa năm 2017.

nơi xử lý dioxin ở sân bay Đà Nẵng
Nơi xử lý dioxin ở sân bay Đà Nẵng

 “Toàn bộ diện tích đất sau khi được làm sạch, sẽ giao lại cho TP. Đà Nẵng để mở rộng dự án nhà ga sân bay quốc tế, phục vụ cho hội nghị APEC 2017. Khi nước chủ nhà tổ chức đón nhiều đoàn nguyên thủ quốc tế đến dự hội nghị APEC, trong đó có cả tổng thống Mỹ ngay chính trên mảnh đất từng bị nhiễm dioxin rất nặng trước đó, điều này có nghĩa là chúng ta đã biến một góc chiến trường trước đây thành nơi đón tiếp khách quý đến với Việt Nam”, Thượng tướng Vịnh phát biểu.

Theo ông Vịnh, nhờ công nghệ xử lý hoàn hảo của Chính phủ Mỹ tài trợ, phía Việt Nam dự tính sẽ thu hồi hơn 40 tấn than hoạt tính chứa độc tố dioxin và phía Mỹ đã cam kết sẽ đưa về Mỹ để xử lý phân hủy trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh trao đổi với ngài Ted Osius
Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh trao đổi với ngài Ted Osius

Ngài Ted Osius cho biết, dự án tẩy rửa dioxin tiếp theo là sân bay biên Hòa với diện tích dự kiến được tẩy rửa là 1.400 ha tương đương gấp 5 lần diện tích tẩy rửa tại sân bay Đà Nẵng. Thời gian dự kiến là 10 năm.

Được biết ngoài các điểm nóng như Đà Nẵng, Biên Hòa thì Phù Cát (Bình Định), A Lưới (Thừa Thiên – Huế) hay những cánh rừng chạy dọc Trường Sơn vốn bị rải chất độc trong chiến tranh cũng sẽ dần dần dần được đưa vào danh mục.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: